Thứ Năm, ngày 25/04/2019 01:02 AM (GMT+7)

Hai chiếc Không lực Một mới của ông Trump có giá bao nhiêu?

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Tư, ngày 20/03/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố ước tính chi phí mua và nâng cấp hai chiếc Boeing 747 để làm chuyên cơ Không lực Một cho tổng thống.

   

 hai chiec khong luc mot moi cua ong trump co gia bao nhieu? hinh anh 1

Mỹ sẽ nâng cấp hai chiếc Boeing 747-8 trở thành chuyên cơ Không lực Một.

Theo Sputnik, giá thành cho hai chiếc Không lực Một ước tính lên tới 5,3 tỷ USD. Con số khổng lồ này bao gồm cả tiền mua máy bay, nâng cấp các trang thiết bị phụ trợ và thiết bị an toàn, thiết kế lại nội thất bên trong máy bay.

Đơn giá cũng bao gồm việc xây kho chứa máy bay mới cho hai chiếc Không lực Một ở căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, Mỹ.

“Những thay đổi đối với chiếc 747-8 bao gồm hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc, nội thất, hệ thống điện tử hàng không quân sự, hệ thống tự vệ và hệ thống tự động sắp xếp hành lý”, bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ viết.

Dự án nâng cấp máy bay Không lực Một mới nhằm đảm bảo cho “tổng thống, các nhân viên chính phủ và khách mời có phương tiện di chuyển an toàn và tin cậy nhất, tương tự như mức độ an ninh và an toàn khi ở Nhà Trắng”, báo cáo viết.

Ann Stefanek, phát ngôn viên Không quân Mỹ, nói trên tờ Defense One rằng, 5,3 tỷ USD là “đã bao gồm mọi chi phí cần thiết để máy bay cất cánh”.

“Chi phí ban đầu là 3,9 tỷ USD, nhưng mức giá cộng thêm là tiền trang trải cho các hoạt động ngoài hợp đồng với Boeing”, Stefanek viết.

Đây là đầu tiên quan chức Mỹ công bố mức giá chính xác cho hai chiếc Không lực Một mới phục vụ tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích chi phí cho phi đội Không lực Một mới quá đắt đỏ và ông đã can thiệp để mức chi phí này “giảm đi 1,5 tỷ USD”.

Hai chiếc Không lực Một mới dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2024.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...