Thứ Tư, ngày 13/11/2019 12:41 PM (GMT+7)

Hai quốc gia châu Á sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Năm, ngày 03/10/2019 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cả hai nước đứng đầu bảng xếp hạng những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, Henley Passport Index năm 2019, đều nằm tại châu Á.

   

 hai quoc gia chau á so huu ho chieu quyen luc nhat the gioi hinh anh 1

Nhật Bản và Singapore tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu.

Theo CNN, Nhật Bản và Singapore tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới do Henley & Partners đánh giá theo mỗi quý. Bảng xếp hạng thể hiện khả năng đi lại tự do của công dân các nước đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhật Bản và Singapore tiếp tục giữ vững ngôi đầu với khả năng đi lại tự do tới 190 nước.

Xếp hạng hai là Hàn Quốc, Phần Lan và Đức, với khả năng nhập cảnh tại 188 quốc gia và vũng lãnh thổ mà không cần xin visa.

Phần Lan cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng nhờ vào sự điều chỉnh chính sách cấp visa của Pakistan. Các quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Ý hay Luxembourg xếp thứ ba trên bảng xếp hạng với việc công dân được miễn visa tới 187 nước. Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển xếp ở vị trí thứ tư.

5 năm trước, Mỹ và Anh xếp ở vị trí hàng đầu, nhưng giờ đây đều đã tụt xuống vị trí thứ 6, mức thấp nhất trong gần một thập kỷ qua. Một khi tách khỏi Liên minh châu Âu, thứ hạng của Anh chắc chắn sẽ còn tiếp tục giảm mạnh, Henley & Partners đánh giá.

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một trong những quốc gia tăng vượt bậc trong quý 3.2019. “Đây là mức tăng cao nhất trong quý này, từ vị trí thứ 20 lên 15”, nhà nghiên cứu Lorraine Charles ở Đại học Cambridge, nói.

Đứng cuối bảng xếp hạng là Afghanistan với việc hộ chiếu của quốc gia này chỉ được miễn visa tới 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo đánh giá của Henley Passport Index, tính đến ngày 1.10, Việt Nam xếp hạng thứ 90 với việc được miễn visa đến 51 quốc gia trên thế giới. Trong những năm qua, Việt Nam vẫn giữ vị trí này dù thứ hạng ở từng quý trong năm có đôi chút thay đổi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng...
Trong công cuộc đánh bại triều Minh, chinh phục thành công Trung...
Điểm mấu chốt là Nga muốn xem họ có thể phá hoại và gây nhầm lẫn...