Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 17:55 PM (GMT+7)

"Hầm chống tận thế" nhận thêm 50.000 hạt giống

authorTrà My - NY Daily News Thứ Bảy, ngày 25/02/2017 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hầm Svalbard là kho lưu trữ hạt giống lớn nhất thế giới nhằm chống lại nguy cơ chiến tranh hoặc thiên tai.

   

 "ham chong tan the" nhan them 50.000 hat giong hinh anh 1

Bên ngoài hầm hạt giống Svalbard ở Bắc Cực

Khoảng 50.000 hạt giống vừa được bổ sung vào “hầm chống tận thế” trên một hòn đảo ở Bắc Cực, New York Daily News đưa tin.

Hầm hạt giống toàn cầu Svalbard, hay còn được gọi là hầm chống tận thế, là kho lưu trữ hạt giống lớn nhất thế giới được xây dựng để chống lại nguy cơ chiến tranh hoặc thiên tai có thể xóa sạch cây lương thực toàn cầu.

Hầm Svalbard nằm dưới lòng đất của một hòn đảo hoang vắng ở khu vực băng giá vĩnh cửu, cách Cực Bắc khoảng 1.000 km. Hầm khánh thành vào năm 2008 như một phương án đề phòng cho trường hợp các ngân hàng hạt giống khác trên thế giới đều mất hết mẫu.

 "ham chong tan the" nhan them 50.000 hat giong hinh anh 2

Các nhà khoa học vận chuyển hạt giống vào bên trong

50.000 mẫu được gửi tới ngân hàng ngày 22.2 đến từ nhiều quốc gia như Benin, Ấn Độ, Pakistan, Lebanon, Morocco, Hà Lan, Mỹ, Mexico, Bosnia và Herzegovina, Belarus và Anh.

Hiện, tổng số hạt giống tại “hầm chống tận thế” đã lên tới 940.000 mẫu trong khi sức chứa của hầm là 4,5 triệu, theo New York Daily News.

Các hạt giống bao gồm nhiều nguồn thực phẩm quan trọng nhất trên thế giới như khoai tây, gạo, gạo, lúa mạch, đậu xanh, đậu lăng và lúa mì.

 "ham chong tan the" nhan them 50.000 hat giong hinh anh 3

Hạt giống được xếp ngăn nắp trên kệ

 "ham chong tan the" nhan them 50.000 hat giong hinh anh 4

Các hạt giống bao gồm nhiều nguồn thực phẩm quan trọng nhất trên thế giới như khoai tây, gạo, gạo, lúa mạch, đậu xanh, đậu lăng và lúa mì

Theo các nhà khao học tại hầm Svalbard, bảo quản hạt giống của thế giới là chìa khóa để đảm bảo đa dạng cây trồng và an ninh lương thực trong bối cảnh bất ổn khí hậu và chính trị.

Theo ABC News, hầu như tất cả các nước trên thế giới đều đóng góp hạt giống của họ cho hầm Svalbard. Croptrust, tổ chức gây quỹ và vận hành hầm Svalbard kết hợp với Chính phủ Na Uy, coi đây là bằng chứng cho thấy sự an toàn đã trở thành ưu tiên hàng đầu so với chính trị tại nơi lạnh thấu xương này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga,  cựu...
Ngoại trưởng Lithuania cáo buộc, Nga đã vi phạm các cam kết chính...