Thứ Tư, ngày 16/01/2019 10:57 AM (GMT+7)

Hầm ngầm Triều Tiên có thể đưa 30.000 quân đến Hàn Quốc

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 05/12/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Quốc cho đến nay đã phát hiện 4 hầm ngầm bí mật có nguồn gốc từ Triều Tiên, với khả năng vận chuyển 30.000 quân qua biên giới trong vòng một giờ.

   

 ham ngam trieu tien co the dua 30.000 quan den han quoc hinh anh 1

Hàn Quốc phát hiện 4 hầm ngầm Triều Tiên xây dựng trong giai đoạn 1974-1990.

Phóng viên tờ Daily Star (Anh) mới đây có chuyến thăm đến một trong 4 hầm ngầm mà Hàn Quốc phát hiện ở khu vực phi quân sự.

Đây có thể chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm. Chính phủ Hàn Quốc tin rằng, vẫn còn hơn 16 hầm ngầm khác chưa được phát hiện, dấy lên mối lo ngại về một đợt tấn công bất ngờ.

Hầm ngầm đầu tiên được phát hiện vào ngày 20.11.1974, khi binh sĩ Hàn Quốc nhận thấy hơi nước bốc lên từ mặt đất. Phóng viên Daily Star có mặt tại hầm ngầm thứ ba, vốn được phát hiện nhờ tin báo của người Triều Tiên bỏ trốn vào ngày 17.10.1978.

Sâu 73 mét dưới lòng đất, hầm ngầm này dài 1.635 mét và phải mất 6 năm để xây dựng. Binh sĩ Hàn Quốc làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới nói với phóng viên Daily Star: “Ngay cả khi Bình Nhưỡng không thừa nhận, có nhiều lý do chứng minh rằng họ chính là những người đào đường hầm”.

 ham ngam trieu tien co the dua 30.000 quan den han quoc hinh anh 2

4 hầm ngầm Hàn Quốc phát hiện ở kuh vực phi quân sự.

“Đầu tiên, hầm ngầm hơi nghiêng về phía bắc, tức là nước bên trong đường hầm sẽ tự trôi ra ngoài ở phía Triều Tiên. Bình Nhưỡng bôi bụi than khắp nơi xung quanh để che giấu đường hầm, trông như mỏ than bỏ hoang nhưng khu vực này thì chỉ toàn đá granite”, binh sĩ Hàn Quốc nói. “Yếu tố cuối cùng là hướng những quả mìn phát nổ, tạo thành các lỗ bên trong đường hầm. Mọi lỗ khoan đều hướng về miền nam”.

Hầm ngầm khá chật chội, chiều cao và chiều rộng không quá 2 mét và không hề có lỗ thông hơi hay phương tiện hỗ trợ cấu trúc. Hầm ngầm khá ẩm ướt và nhiều du khách đến đây phải khom lưng khi di chuyển. Chướng ngại vật cuối cùng cách biên giới Triều Tiên 170 mét.

Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) nghiêm cấm những người đến đây chụp ảnh hay bí mật đăng tải lên mạng internet. Do đó, khó có thể mô tả sự chật chội ở bên trong hầm ngầm, Daily Star cho biết.

 ham ngam trieu tien co the dua 30.000 quan den han quoc hinh anh 3

Hình ảnh về hầm ngầm thứ ba.

Nhưng những hầm ngầm khác lại có cả hệ thống điện, hầm chứa vũ khí, khu vực nghỉ ngơi và cả đường sắt. Binh sĩ Hàn Quốc nói: “Căn hầm lớn hơn có thể được sử dụng với mục đích vận chuyển sư đoàn bộ binh trong vòng một giờ”.

“Điều đó có nghĩa là từ 10.000 đến 30.000 quân, nhưng khi đến căn hầm chật hẹp thứ ba thì người ta có cảm giác điều này là không thể”, binh sĩ này nói.

Binh sĩ Hàn Quốc cho rằng, không rõ liệu Triều Tiên còn tiếp tục đào đường hầm nữa hay không. Nhưng nếu có, đây có thể chỉ nhằm mục đích nghi binh. “Theo quan điểm của tôi, nếu họ còn đào đường hầm, hệ thống như vậy không hề hiệu quả, tốn nhiều công sức và thời gian và quy mô không lớn. Vận chuyển 30.000 quân qua hệ thống đường hầm dài 44-50 km đến Hàn Quốc rõ ràng không phải là điều dễ dàng”.

 ham ngam trieu tien co the dua 30.000 quan den han quoc hinh anh 4

Lối vào hầm ngầm thứ ba.

Hàn Quốc đã phải cần tới 170 lỗ khoan, chèn vào đó nước và thuốc nổ để mở tung con đường vào hầm ngầm thứ ba. Seoul đã mở đường hầm cắt ngang qua, xây bức tường bê tông 3 lớp để ngăn chặn, tránh trường hợp Triều Tiên tiếp tục mở rộng hầm ngầm này.

Hầm ngầm thứ 4 và cũng là mới nhất mà Hàn Quốc phát hiện là vào ngày 3.3.1990, sâu 145 mét dưới lòng đất.

Đối với khu vực phi quân sự rộng 4 km và dài 250 km chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc, những hầm ngầm khác có thể nằm ở bất kỳ địa điểm nào, theo Daily Star.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...