Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:14 AM (GMT+7)

Hillary Clinton vẫn còn cơ hội làm Tổng thống

authorThanh Hảo/Vietnamnet-Huyền My Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 14:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy ông Donald Trump đã thắng cử trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ ngày 8.11, cơ hội chưa phải là đã hết cho bà Hillary Clinton.

   

Đó là nhận định của nhà báo Oliver McAteer trên trang Elite Daily. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng cơ hội đó rất mong manh.

 hillary clinton van con co hoi lam tong thong hinh anh 1Hillary Clinton đã thừa nhận thua Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

McAteer giải thích, bà Hillary đã thắng về số phiếu phổ thông, hơn ông Donald Trump 200.000 phiếu. Donald Trump vượt qua nữ đối thủ về số phiếu đại cử tri với tỷ lệ 290/228. Một ứng viên cần giành 270 đại cử tri để chiến thắng.

Tuy nhiên, kết quả thắng cử chưa "chốt" chính thức cho đến khi các thành viên Đại cử tri Đoàn nhóm họp và bỏ lá phiếu của họ vào ngày 19.12.

Về cơ bản, các đại cử tri có quyền bỏ phiếu ngược lại kết quả bầu cử phổ thông đầu phiếu. Nếu một đại cử tri đến từ Pennsylvania không thích chiến thắng cho phe Cộng hòa, thì người này có thể bỏ phiếu cho Hillary hoặc không bỏ phiếu. Những người như thế gọi là "cử tri bất trung".

Theo FairVote, có tới 157 "cử tri bất trung" kể từ khi Đại cử tri Đoàn ra đời. Trong số đó, 82 đại cử tri đã "lật lọng", bỏ theo ý cá nhân; 3 người đã từ bỏ lá phiếu bởi họ không thích ứng viên nào; và 71 người thay đổi vì ứng viên ban đầu qua đời trước ngày Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu.

Điều đó có nghĩa là Hillary Clinton vẫn còn cơ hội? Rõ ràng như vậy, nhưng cơ hội rất mong manh.

 hillary clinton van con co hoi lam tong thong hinh anh 2Cánh cửa vào Nhà Trắng của Hillary vẫn chưa đóng hẳn, nhưng rất hẹp. (Ảnh: Reuters)

Trước kia đã có nhiều "đại cử tri bất trung", nhưng họ đều không thể tác động được đến kết quả chung cuộc. Mặc dù vậy, hy vọng vẫn chưa phải là tắt hoàn toàn đối với Hillary Clinton.

Vào ngày 19.12 tới, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu và nếu họ thuận theo kết quả bỏ phiếu phổ thông, Donald Trump sẽ là người chiến thắng. Trường hợp ngược lại, họ có thể chọn Hillary Clinton kế nhiệm Barack Obama.

Dù quá trình kiểm phiếu còn tiếp diễn trên cả nước, bà Clinton đang dẫn trước sít sao về số phiếu phổ thông, theo kết quả chưa chính thức mà AP theo dõi. Với gần 125 triệu phiếu đã đếm, bà Clinton chiếm 47,7% và ông Trump được 47,5%, nghĩa là bà Clinton hơn ông Trump khoảng 236.000 phiếu.

Bang có nhiều phiếu chưa kiểm xong là ở California. Tiểu Bang Washington, New York, Oregon và Maryland cũng còn nhiều phiếu chưa đếm. Clinton dẫn đầu tất cả các bang này, và nếu xu hướng này giữ vững, bà sẽ dẫn trước ông Trump hơn 1 triệu phiếu. Ngoài ra, còn nhiều phiếu chưa đếm hết tại Arizona và Alaska, hai bang nghiêng về Cộng hòa. Nhưng số phiếu chưa đếm ở các bang Dân chủ vượt xa hai bang này.

Theo hệ thống Cử tri đoàn, mỗi tiểu bang được một phiếu đại cử tri cho mỗi một thành viên đại diện của bang tại Quốc hội. California có nhiều đại diện tại Quốc hội nhất, với 55 người. Có 7 tiểu bang chỉ có 3 đại diện.

Thủ đô DC cũng có 3 đại diện dù vùng thủ đô không có phiếu biểu quyết tại Quốc hội. Muốn đắc cử Tổng thống phải được 270 phiếu đại cử tri. Ông Trump được 290 phiếu đại cử tri dù khó phân biệt thắng thua tại các bang sít sao như Michigan, New Hampshire và Arizona.

Xem bình luận
Khó đấy, chỉ còn là giấc mơ mà thôi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...