Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:31 AM (GMT+7)

HQ: Kim Jong-un mất ngủ, tăng 40kg vì lo lắng

authorTrà My - The Guardian Thứ Hai, ngày 04/07/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết lãnh đạo Triều Tiên đang ăn nhiều hơn và mất ngủ "do lo bị ám sát".

   

 hq: kim jong-un mat ngu, tang 40kg vi lo lang hinh anh 1

Kim Jong-un trong đám tang của cha hồi năm 2011 (Ảnh: AP)

Kim Jong-un đã tăng khoảng 40kg từ khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên cách đây bốn năm. Ông liên tục “bám víu” vào thực phẩm và đồ uống để đối phó với "nỗi sợ hãi bị ám sát của mình", theo tình báo Hàn Quốc. Cơ quan này cũng cho biết trong một phiên họp kín của quốc hội Hàn Quốc rằng ông Kim cũng bị mất ngủ.

Lãnh đạo Triều Tiên 33 tuổi nặng 90 kg lúc mới lên nắm quyền, và đã tăng đến 120 kg năm 2014, Lee Cheol-woo, một thành viên của đảng cầm quyền Hàn Quốc nói với các nhà báo. Kim bây giờ nặng tới 130kg, ông Lee nói thêm.

Tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Kim ăn quá nhiều và thiếu ngủ là vì quá lo ngại về an toàn cá nhân của mình, có thể là lo sợ bị trả thù vì "một số cuộc thanh trừng cấp cao trong những năm gần đây".

"Ông Kim rất chú ý đến những mối đe dọa quyền lực của mình, bao gồm cả quân đội. Và ông bị ám ảnh với việc đảm bảo an toàn cho mình", Lee nói, trích dẫn báo cáo tình báo của Hàn Quốc. "Do ăn uống quá độ theo thói quen, khả năng ông Kim đã bị mắc các bệnh gây ra bởi lối sống không lành mạnh."

Tin đồn về sức khỏe không tốt của Kim Jong-un đã bắt đầu xuất hiện nhiều từ cuối năm 2014 sau khi ông Kim không xuất hiện trước công chúng trong 3 tuần. Ông vắng mặt cả trong một phiên họp của hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên. Đầu năm đó, một cảnh quay phát trên truyền hình cho thấy ông Kim đi khập khiễng khi đi kiểm tra nhà máy, càng làm gia tăng tin đồn ông bị bệnh gút hoặc bệnh tiểu đường.

Trong một lần hiếm hoi chia sẻ về sức khỏe của nhà lãnh đạo, chính quyền Triều Tiên thừa nhận ông Kim đang phải chịu đựng một "tình trạng thể chất khó chịu”, là kết quả của một chấn thương mắt cá chân sau quá nhiều lần đến thăm các nhà máy và các đơn vị quân đội.

Tháng trước, ông Kim bị bắt gặp với một điếu thuốc trên tay trong chuyến thăm trại hè dành cho trẻ em ở thủ đô Bình Nhưỡng, mặc dù Triều Tiên đang có chiến dịch phản đối hút thuốc lá.

Không ai nhìn thấy ông Kim hút thuốc ở nơi công cộng từ hồi giữa tháng 3. Đó là lần cuối ông hút thuốc khi có mặt tại một lần bắn thử tên lửa. Các nhà phân tích cho biết nhà lãnh đạo nghiện thuốc lá nặng này có thể đã cố gắng không hút thuốc trong các chuyến thăm chính thức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...