Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 23:42 PM (GMT+7)

HQ: Phát hiện dấu hiệu Triều Tiên có thể tiếp tục phóng tên lửa

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Tư, ngày 06/03/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên có dấu hiệu khởi động lại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri, sau khi đóng cửa bãi phóng này từ tháng 6 năm ngoái.

   

 hq: phat hien dau hieu trieu tien co the tiep tuc phong ten lua hinh anh 1

Triều Tiên thường thử tên lửa, động cơ tên lửa ở bãi phóng Tongchang-ri.

Bãi phóng tên lửa Triều Tiên bị tháo dỡ, ngừng hoạt động từ năm ngoái, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần đầu tiên ở Singapore.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo quốc gia (NIS) cho biết, Triều Tiên có dấu hiệu khôi phục lại hoạt động bãi phóng Tongchang-ri, bằng cách lắp lại một phần mái che và cánh cửa.

Ảnh vệ tinh do 38 North, dự án giám sát Triều Tiên có trụ sở ở Washington thu thập, cho thấy một số cấu trúc trên bệ phóng đã được xây dựng trở lại, trong giai đoạn từ ngày 16.2-2.3.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai ở Hà Nội khép lại mà không có thêm thỏa thuận.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa lên tiếng về thông tin của tình báo Hàn Quốc. Một nguồn tin chính phủ Mỹ nói thông tin của NIS thường rất đáng tin cậy, nhưng tình hình vẫn chưa có gì nghiêm trọng so với những lần Triều Tiên phóng tên lửa vào năm 2017.

Tháng 6 năm ngoái, sau hội nghị ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Triều Tiên đã hứa sẽ phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng trong thời gian sớm nhất. Các quan chức Mỹ cho rằng đó là bãi phóng vệ tinh Sohae, nằm ở Tongchang-ri.

Bãi thử Tongchang-ri đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên. Năm 2017, Triều Tiên công bố mẫu ICBM mới mang tên Hwasong-15 uy lực nhất từ trước đến nay.

Mẫu tên lửa này có thể gắn đầu đạn hạt nhân cỡ lớn, tầm bắn vươn đến Mỹ và khai hỏa từ xe phóng di động.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, ông Trump nói với các phóng viên về cam kết của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, trong việc không thử tên lửa hay vũ khí liên quan đến công nghệ hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có kế hoạch mới cho mình và dự...