Thứ Ba, ngày 20/08/2019 21:00 PM (GMT+7)

Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh: Điều gì khiến tàu chiến Anh bất lực?

authorNguyễn Thái - National Interest, Mirror Thứ Hai, ngày 22/07/2019 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ thủ tướng Anh Theresa May hôm 22/7 sẽ chủ trì buổi họp với ủy ban khẩn cấp Cobra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran tại vùng Vịnh ngày càng leo thang. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ thừa nhận Hải quân Hoàng gia Anh đang gặp vấn đề với tàu chiến.

   

 iran bat giu tau cho dau anh: dieu gi khien tau chien anh bat luc? hinh anh 1

Tàu khu trục HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh

Mirror hôm 21/7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood vừa chỉ trích về sức mạnh hạm đội gồm 13 tàu chiến và 6 khu trục hạm của Hải quân Hoàng gia Anh.

Theo ông Tobias, Hải quân Hoàng gia Anh không đủ tàu chiến để bảo vệ tàu chở dầu nước này khi đi qua khu vực vùng Vịnh, nơi 2 tàu chở dầu của Anh vừa bị Iran bắt giữ - một trong 2 đã được thả.

"Nếu chúng ta muốn tiếp tục giữ vai trò trên trường quốc tế, chính phủ Anh phải đầu tư thêm vào quốc phòng, bao gồm hạm đội của Hải quân Hoàng gia Anh. Hải quân của chúng ta quá nhỏ để kiểm soát lợi ích của Anh ở nước ngoài", ông Tobias phát biểu.

Hôm 12/7, Hải quân Hoàng gia Anh điều tàu khu trục HMS Duncan đến vùng Vịnh và dự kiến triển khai thêm tàu chiến HMS Kent tới khu vực này để bảo vệ các tàu thuyền gắn cờ Anh trong bối cảnh leo thang căng thẳng trong khu vực với Iran.

Tuy nhiên, việc quân đội Anh tăng số tàu chiến từ một lên 2 và có thể là 3 trong những ngày tới phản ánh vấn đề mà Bộ trưởng Quốc phòng nước này vừa nêu.

Thậm chí, Hải quân Hoàng gia Anh còn không thể duy trì 2 tàu chiến cùng lúc tại vùng Vịnh khi theo kế hoạch, tàu chiến HMS Montrose sẽ rời vịnh Ba Tư khi tàu Duncan tới.

 iran bat giu tau cho dau anh: dieu gi khien tau chien anh bat luc? hinh anh 2

Tàu chiến HMS Montrose

Theo National Interest, chiến lược quốc phòng mới của London, công bố hồi tháng 12/2018, hứa hẹn duy trì hạm đội tàu chiến nhưng không mở rộng.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh được đưa ra trong bối cảnh Anh cáo buộc Iran bắt giữ 2 tàu chở dầu gắn cờ Anh tại eo biển Hormuz hôm 19/7. Trong khi đó, Tehran tuyên bố chỉ bắt giữ một tàu chở dầu vì "vi phạm luật hàng hải quốc tế". Một tàu dầu khác chỉ bị tạm dừng sau đó được thả đi ngay.


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuất khẩu đậu tương của Nga sang Trung Quốc trong năm tới có thể...
Súng chống tăng B-41 thực sự trở thành thứ vũ khí mang sức mạnh khó...
 Nga đã tạo ra loại vệ tinh vô hình nhờ lớp vỏ bọc bọt khí có khả...