Thứ Hai, ngày 18/02/2019 05:02 AM (GMT+7)

Iran gửi lời cảnh báo cứng rắn tới Tổng thống Isreal

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 09:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi gọi bình luận của Tổng thống Israel Reuven Rivlin về nước này là “một sự xúc phạm”, đồng thời cảnh báo về những phát ngôn “thiếu suy nghĩ” tương tự trong tương lai.

   

 iran gủi lòi cảnh báo cúng rán tói tỏng thóng isreal hinh anh 1

Quốc kỳ Iran tại Trung tâm Quốc tế Vienna. Ảnh: Joe Klamar.

Theo Sputnik, tuyên bố của ông Bahram Qassemi được đưa ra sau khi vị Tổng thống Israel có lời nhận định rằng trừng phạt Iran sẽ góp phần cho “sự ổn định” của khu vực.

“Thật đáng xấu hổ khi quan chức của chính phủ Israel lại có thể đưa ra những lời xúc phạm như vậy với người dân Iran vốn giàu văn hóa, dũng cảm và văn minh”, ông Qassemi vào hôm qua (5.10) cho hay.

Được biết trước đó trong cuộc gặp với Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Rivlin đã hối thúc Đức chung tay cùng với Mỹ để cấm vận Iran.

“Theo quan điểm của Israel, giờ là lúc Berlin gia nhập với Washington để trừng phạt Tehran một cách hiệu quả nhất chứ không phải giúp họ lách cấm vận”, ông Rivlin.

“Iran cần phải được kiềm chế. Đây là cách duy nhất để đảm bảo ổn định cho thế giới”.

Sau khi rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) – hay còn được biết đến với cái tên Thỏa thuận hạt nhân Iran – Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran. Vòng trừng phạt đầu tiên có hiệu lực từ ngày 7.8, cấm Iran mua đồng USD, nhôm và thép cho mục đích công nghiệp, giao dịch vàng và các kim loại quý. Ngoài ra, Washington cũng cấm Iran thực hiện các hoạt động liên quan tới nợ nước ngoài.

Vòng trừng phạt thứ 2 sẽ có hiệu lực từ ngày 4.11, nhắm vào công nghiệp năng lượng của Iran, giao dịch dầu mỏ, giao dịch nước ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Một cô giáo dạy hợp đồng, 23 tuổi, quan hệ tình dục với học sinh...
Ukraine đã mất 2.945 binh sĩ trong toàn bộ thời gian hoạt diễn ra...