Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 09:12 AM (GMT+7)

Iran tiết lộ hệ thống phòng không tự sản xuất đầu tiên

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Hai, ngày 22/08/2016 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran vừa tiết lộ hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa đầu tiên tại một triển lãm quốc phòng.

   

 iran tiet lo he thong phong khong tu san xuat dau tien hinh anh 1

Các quan chức cao cấp Iran thị sát hệ thống phòng không nội địa Bavar-373 được trưng bày tại triểm lãm quốc phòng ở Tehran.

Hệ thống phòng không nội địa Bavar-373 của Iran đã được giới thiệu trước công chúng tại một triển lãm quốc phòng tại thủ đô Tehran vào ngày 21.8. Tổng thống Hassan Rouhani và các quan chức cao cấp khác của Iran cũng tham dự sự kiện này.

Những hình ảnh đăng tải trên các trang tin tức và mạng xã hội ở Iran cho thấy ống phóng tên lửa, radar kiểm soát cũng như xe tải hạng nặng được thiết kế chở hệ thống tên lửa này được trưng bày tại triển lãm.

Bavar-373 là hệ thống phòng không đầu tiên do Iran tự thiết kế và sản xuất. Dự án này được triển khai từ năm 2010 sau khi hợp đồng mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 từ Nga bị cấm do vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Năm 2015, Nga được phép nối lại hợp đồng bán hệ thống phòng không S-300 Iran, ngay trước khi cộng đồng quốc tế hủy bỏ lệnh trừng phạt đối Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của của nước này.

“Chúng tôi không có ý định tạo ra phiên bản S-300 của Iran, mà muốn tự phát triển một hệ thống phòng không mới”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan nói với tờ Times của Israel.

Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran được thiết kế có khả năng phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu như máy bay không người lái và tên lửa cũng như máy bay chiến đấu ở nhiều độ cao khác nhau. Hệ thống này lần đầu tiên được phóng thử nghiệm thành công vào tháng 8.2014 và dự kiến sẽ được sản xuất vào cuối năm nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...