Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 07:52 AM (GMT+7)

Iran tuyên bố làm giàu uranium vượt mức thỏa thuận hạt nhân

authorNguyễn Thái - Reuters Chủ Nhật, ngày 07/07/2019 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran hôm 7/7 cho biết nước này sẽ giảm các cam kết từng đạt được trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, bắt đầu bằng việc nâng mức độ làm giàu uranium.

   

 iran tuyen bo lam giau uranium vuot muc thoa thuan hat nhan hinh anh 1

Iran tuyên bố làm giàu uranium vượt mức thỏa thuận hạt nhân năm 2015

Theo Reuters, thông báo này như một lời thách thức của Tehran với sức ép từ các chính sách trừng phạt của Washington.

Trong một cuộc họp báo, quan chức ngoại giao cấp cao Iran cho biết Tehran sẽ tiếp tục giảm các cam kết của mình sau mỗi 60 ngày trừ khi các bên ký hiệp ước bảo vệ quốc gia Trung Đông khỏi các biện pháp trừng phạt từ Mỹ. Khả năng ngoại giao cũng được Iran để ngỏ.

Trước khi thỏa thuận được củng cố, Iran làm giàu uranium ở mức 20% để cung cấp nhiên liệu cần thiết cho lò phản ứng nghiên cứu Tehran và 5% cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

"Chúng tôi sẽ làm giàu uranium căn cứ vào nhu cầu của mình. Ngay bây giờ, chúng tôi không cần làm giàu uranium cho lò phản ứng nghiên cứu Tehran nữa. Hiện tại, Iran sẽ làm giàu uranium để cung cấp năng lượng cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr", Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, cho biết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây cho biết ông và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đồng ý tìm kiếm các điều kiện để nối lại đối thoại về vấn đề hạt nhân vào ngày 15/7 tới.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Macron sẽ tiếp tục trao đổi với giới chức Tehran và các bên liên quan để "giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran".

 iran tuyen bo lam giau uranium vuot muc thoa thuan hat nhan hinh anh 2

Những tháng gần đây căng thẳng Mỹ - Iran liên tục leo thang khiến nhiều người lo ngại nguy cơ chiến tranh

Tháng 5/2018, căng thẳng Mỹ và Iran trở nên tồi tệ hơn khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp dụng các biện pháp trừng phạt với Iran.

Một năm sau, Washington triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, máy bay ném bom, tàu chiến và binh sĩ tới Trung Đông để "dằn mặt" Iran.

Hôm 30/6, Mỹ cáo buộc Iran liên quan tới vụ tấn công hai tàu chở dầu trên vịnh Oman. Iran phủ nhận cáo buộc liên quan và đáp trả bằng việc bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của quân đội Mỹ khi cáo buộc nó xâm phạm không phận của quốc gia Trung Đông này. Washington lại khẳng định UAV của mình hoạt động trong không phận quốc tế.

Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc không kích vào Iran để đáp trả việc bắn hạ UAV. Tuy nhiên, khi ông Trump nghe báo cáo đánh giá về số thường dân thiệt mạng, Tổng thống Mỹ cho ngừng chiến dịch không kích 10 phút trước khi nó bắt đầu.

Mới đây nhất hôm 1/7 , Iran tuyên bố phá vỡ giới hạn đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 về trữ lượng uranium làm giàu ở mức độ thấp. Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif cho biết nếu các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận 2015 làm những gì họ cần làm, Iran sẽ giảm trữ lượng uranium xuống dưới mức quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà Tống được các sử gia sau này đánh giá là triều đại xưa nay hiếm...
Muốn vợ có một đêm động phòng đáng nhớ, người chồng tên là Ralph...
Các chiến binh ly khai ở Donbass bị cáo buộc đã vi phạm lệnh ngừng...