Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:54 PM (GMT+7)

IS có thể dùng thiết bị bay tự hành tấn công như vụ 11.9

authorMẫn Di - IB Times Thứ Năm, ngày 14/01/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm các nhà khoa học Anh tin rằng IS có thể dễ dàng mua được mẫu thiết bị bay không người lái (drone) được bán công khai với mục đích thực hiện khủng bố tương tự vụ 11/9.

   

Nhóm nghiên cứu điều khiển gián tiếp Oxford (Anh quốc) đã nêu tên nhiều sự kiện, địa điểm và các mục tiêu trong tầm ngắm của thiết bị này, nếu như được sử dụng như một loại vũ khí.  

Nhóm đã nghiên cứu hơn 200 loại thiết bị bay tự hành thương mại và nhận thấy việc mua các thiết bị này trên Internet hay ngoài thị trường vô cùng dễ dàng. Rất nhiều trong số đó có thể được vũ trang và thậm chí là thả vật liệu nổ ở quy mô lớn. "Các nhóm khủng bố, nổi dậy, tội phạm, băng nhóm hiện hoàn toàn có khả năng sử dụng thiết bị bay tự hành để tấn công và hoạt động tình báo" báo cáo viết.

 is co the dung thiet bi bay tu hanh tan cong nhu vu 11.9 hinh anh 1
Thiết bị bay tự hành DJI

Để chứng minh cho luận điểm này, nhóm còn đưa ra việc Hezbollah xâm phạm không phận Israel với hơn 200 thiết bị bay tự hành. Vào tháng 4/2015, một thiết bị tương tự chứa phóng xạ đã xâm nhập văn phòng Thủ tướng Nhật Bản. 

Các chuyên gia gợi ý về một số biện pháp nhất định để ngăn chặn khả năng bị tấn công. Về quy chế, nên hạn chế khả năng sản phẩm lọt vào tay nhóm khủng bố bằng cách chỉ sản xuất số lượng nhất định.

Các biện pháp đối phó thụ động bao gồm hệ thống cảnh báo an ninh khi thấy thiết bị xuất hiện trong khu vực cấm bay hay có hành vi khả nghi.  Biện pháp chủ động là tấn công, dù hết sức cẩn trọng, cũng có thể được triển khai nếu cảnh báo không có tác dụng. 

Dù thế, đội ngũ khoa học này không cho rằng các biện pháp đó có thể ngăn ngừa hoàn toàn hiểm họa tới từ máy bay tự hành. Giải pháp cuối cùng và hiệu quả nhất là cắt bỏ tận gốc IS.

"Thiết bị bay tự hành được sử dụng sai mục đích là thảm họa. Chính phủ cần xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc và thực hiện các biện pháp đối phó trong khi vẫn đảm bảo thương mại bình thường" báo cáo nêu rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...