Thứ Năm, ngày 21/11/2019 00:44 AM (GMT+7)

IS tiếp tục hủy diệt thành cổ 2.000 năm tuổi của Iraq

authorPhương Đăng (theo Aljazeera) Chủ Nhật, ngày 08/03/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chức Iraq xác nhận, thành phố cổ Hatra, được thành lập cách đây hơn 2.000 năm trước và là một di sản thế giới nổi tiếng ngày 7.3 bắt đầu bị các chiến binh IS cướp bóc, tàn phá. Đây là di tích cổ thứ 3 của Iraq bị IS hủy diệt gần đây.

   

Giới chức thuộc Bộ Du lịch và Di tích của Iraq và nhiều nhân chứng cho biết, ngày 7.3, sau khi hai tiếng nổ lớn phát ra tại thành phố cổ Hatra, phía bắc Iraq, các chiến quân IS bắt đầu phá hủy di tích văn hóa, lịch sử này.

Theo ông Saeed Mamuzini, một quan chức thuộc lực lượng người Kurd ở Mosul, trước đó, các chiến binh IS đã vận chuyển các cổ vật có thể lấy đi được khỏi thành phố Hatra từ sớm ngày 5.3 và ngày 7.3, chúng bắt đầu phá hủy thành phố cùng những di sản chúng không thể mang đi. 

“Thành phố Hatra rất rộng lớn và rất nhiều cổ vật đang được lưu giữ tại đây. Các chiến binh IS lấy đi tất cả các đồng tiền cổ bằng vàng và bạc lưu giữ tại đây. Giờ đây chúng đang phá hủy thành phố cổ này”, ông Mamuzini cho hay.

 is tiep tuc huy diet thanh co 2.000 nam tuoi cua iraq hinh anh 1
Đền thờ thần mặt trời Shamash tại thành cổ Hatra chụp ngày 27.7.2005

 

Hatra cách thành phố Mosul hơn 100 km về phía tây nam, được thành lập thời Đế chế Parthia cách đây hơn 2.000 năm và cũng là thủ phủ của Vương quốc Arab đầu tiên. 

Hatra được UNESCO công nhận là di sản thế giới và từng trụ vững trước sự xâm lược của Đế chế La Mã cổ đại vào năm 116 và 198 trước Công nguyên nhờ những bức tường cao và dày được củng cố bằng các pháo đài vững chắc.

Chỉ trước đó một vài ngày, IS đã tràn vào phá hủy thành phố Nimrud của Iraq, thành lập vào thế kỷ 13 trước Công nguyên, nằm bên bờ sông Tigris và chỉ cách thành phố Mosul khoảng 30km. Nimrud từng được xem là một trong những “viên ngọc” của vương quốc Assyria.  

 is tiep tuc huy diet thanh co 2.000 nam tuoi cua iraq hinh anh 2

 

 Chiến binh IS đập phá các bức tượng cổ ở Iraq.

 

IS tuần trước cũng công bố một đoạn video chúng đập vỡ các di tích ở bảo tàng Mosul. Hồi tháng một IS còn đốt hàng trăm cuốn sách ở thư viện thành phố này và của Đại học Mosul, gồm nhiều bản viết tay cổ quý hiếm.

Các phiến quân cực đoan IS đang thực hiện chiến dịch xóa bỏ các di tích cổ mà chúng coi là "thúc đẩy tư tưởng sùng bái thần, vi phạm sự diễn giải cơ bản của luật Hồi giáo mà chúng tự áp đặt".

Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova ngày 6.3 đã mạnh mẽ lên án những hành động “xóa sạch văn hóa” của IS.

“Hoàn toàn không có lý do chính trị hay tôn giáo nào để hủy hoại các di sản văn hóa của nhân loại”, bà Bokova nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 7.3 cũng lên án sự tàn phá của IS đối với các di tích lịch sử của Iraq và cảnh báo hành động như vậy cấu thành một tội phạm chiến tranh.

“Việc phá hủy có chủ tâm của IS đối với di sản văn hóa chung của nhân loại là một tội ác chiến tranh, biểu hiện cho hành động tấn công vào tất cả nhân loại chúng ta”, theo thông báo chính thức của Liên Hợp Quốc.

Đồng thời, ông cảnh báo, doanh thu từ việc buôn bán cổ vật của IS cho phép chúng tiếp tục thực hiện các hoạt động khủng bố và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn hành động phá hủy hệ thống các di tích văn hóa của các chiến binh khủng bố cũng như ngăn chặn việc buôn bán trái phép các giá trị lịch sử văn hóa của nhân loại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con trăn "khủng" phát hiện con báo và tấn công con mồi, những tưởng...
Những thiếu nữ xinh đẹp con nhà "trâm anh thế phiệt" nước Nga vừa có...
Một thanh kiếm 3.000 năm tuổi từ thời kỳ đồ đồng đầu tiên được khai...