Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 03:20 AM (GMT+7)

IS tung video dọa chặt đầu một con tin phương Tây

authorHồng Hà (Theo Reuters) Thứ Năm, ngày 06/08/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên một con tin phương Tây bị nhóm phiến quân IS ở Sinai bắt cóc và đe dọa chặt đầu.

   

Ngày 5.8, nhánh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Ai Cập đã tung lên mạng đoạn video đe dọa sẽ chặt đầu một con tin người Croatia trong vòng 48 giờ nếu những phụ nữ Hồi giáo bị giam giữ trong các nhà tù Ai Cập không được thả tự do.

Công ty Ardiseis Ai Cập thuộc tập đoàn dầu mỏ và khí đốt CGG của Pháp cũng xác nhận vào ngày 5.8 rằng một nhân viên người Croatia của họ đã bị bắt cóc vào ngày 22.7 khi đang di chuyển ở thủ đô Cairo.

Tuyên bố của công ty này nêu rõ: “Ardiseis Ai Cập thừa nhận rằng nhân viên này chính là con tin xuất hiện trong đoạn video do tổ chức IS tỉnh Sinai tung lên mạng”.

 is tung video doa chat dau mot con tin phuong tay hinh anh 1

Con tin người Croatia xuất hiện trong đoạn video của phiến quân IS tại Sinai

Trong đoạn video có tựa đề “Thông điệp gửi chính phủ Ai Cập” này, con tin trên quỳ dưới mặt đất và mặc bộ quần áo màu cam, giống bộ quần áo mà các con tin phương Tây đã mặc trước khi bị IS chặt đầu.

Con tin này giới thiệu mình là Tomislav Salopek, 30 tuổi, đến từ Croatia. Đứng bên cạnh Salopek là một chiến binh IS bịt mặt cùng con dao ở trong tay, và lá cờ đen khét tiếng của IS được cắm ngay phía sau con tin.

Salopek cho biết: “Các chiến binh IS ở Sinai bắt được tôi vào ngày 22.7. Họ muốn đổi tôi lấy những phụ nữ Hồi giáo bị giam trong các nhà tù Ai Cập. Điều này phải được thực hiện trong vòng 48 tiếng kể từ bây giờ, nếu không, các chiến binh IS ở Sinai sẽ giết tôi”.

Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ai Cập vẫn chưa lên tiếng về đoạn video trên, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Croatia đã lập tức lên đường tới Cairo để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng con tin.

Salopek được coi là con tin đầu tiên bị phiến quân IS ở Sinai bắt cóc. Tổ chức tiền thân của nhóm khủng bố IS ở Sinai là Ansar Bayt al-Maqdis, và chúng đã đổi tên thành Wilayet Sinai (IS ở Sinai) sau khi thề trung thành với phiến quân IS.

Bán đảo Sinai là tâm điểm của phong trào phiến quân Hồi giáo bắt đầu trỗi dậy từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohamed Mursi của Anh em Hồi giáo vào năm 2013. Các lực lượng an ninh Ai Cập đã mở nhiều cuộc tấn công trấn áp phong trào Anh em Hồi giáo và phiến quân, bắn chết hàng trăm người và bắt giữ hàng ngàn người khác, nhưng vẫn không ngăn chặn được làn sóng bạo lực tại đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...