Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:15 PM (GMT+7)

Israel bất ngờ mặc cả với Nga về "lợi ích" ở Syria

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tel Aviv tuyên bố Israel luôn tính đến các lợi ích của Nga ở Syria và do đó muốn Nga "cân nhắc các lợi ích" của nước này ở Syria. 

   

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Kommersant, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nhấn mạnh rằng, Tel Aviv không muốn xảy ra bất kỳ xung đột hay căng thẳng nào với Nga và rằng, 2 nước đang có mối quan hệ đối tác tốt.

"Trong những năm gần đây, quan hệ giữa chúng tôi đã phát triển, cả khi chúng tôi có quan điểm giống lẫn khác nhau", ông Avigdor Liebermann tuyên bố. 

 israel bat ngo mac ca voi nga ve "loi ich" o syria hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng nhấn mạnh, nước này luôn tính đến các lợi ích của Nga tại Syria và, do đó, hy vọng Nga "cũng sẽ cân nhắc các lợi ích của Israel liên quan đến an ninh của chúng tôi". 

"Chúng tôi coi trọng quan hệ với Nga. Ngay cả khi những đối tác thân cận gây sức ép với chúng tôi, như trong tình huống về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, chúng tôi cũng không tham gia cùng họ", ông Liebermann tuyên bố.

Vị bộ trưởng Israel cũng khẳng định sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria. "Những gì chúng tôi sẽ không cho phép là những nỗ lực của Iran để biến Syria thành bàn đạp để chống lại chúng tôi. Bất kỳ nỗ lực nào của Iran để giành được ảnh hưởng quân sự tại Syria sẽ bị ngăn chặn", ông Liebermann cảnh báo đồng thời nói rằng, nếu Tổng thống Syria Bashar Assad can thiệp, các lực lượng Israel "trả đũa bằng một vụ tấn công".  

Bình luận về cách Israel sẽ phản ứng nếu Moscow quyết định cấp hệ thống phòng thủ S-300 cho Damascus, ông Liebermann tuyên bố: "Nếu những chiếc S-300 này nổ súng vào máy bay của chúng tôi, thì chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả".  

Những tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel được đưa ra sau khi Nga chỉ trích Israel về các không kích của nước này nhắm vào các mục tiêu ở Syria cũng như căng thẳng giữa Tel Aviv và Tehran đang leo thang nghiêm trọng. Theo các nhà ngoại giao Nga, hành động của Israel đang làm suy yếu sự ổn định của Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Đương nhiên, Mỹ và Triều Tiên quyết định chính và trước hết về kết...
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cuộc thử nghiệm công khai đầu...