Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:51 AM (GMT+7)

Israel đưa 18 chiến đấu cơ bảo vệ tân thái tử Ả Rập Saudi?

authorĐăng Nguyễn - Times of Israel Thứ Sáu, ngày 23/06/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Israel được cho là đã điều viện binh đến bảo vệ tân thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trước khả năng xảy ra đảo chính hoàng gia.

   

 israel dua 18 chien dau co bao ve tan thai tu a rap saudi? hinh anh 1

Phi đội chiến đấu cơ F-16 và một máy bay tiếp nhiên liệu của không quân Israel.

Theo Times of Israel, đây là thông tin được hãng thông tấn Iran Fars News đăng tải ngày 22.6. Bài viết trên Far News với tiêu đề “18 chiến đấu cơ Israel triển khai đến Ả Rập Saudi để ngăn đảo chính”.

Phi đội máy bay Israel đã hạ cánh xuống lãnh thổ Ả Rập Saudi, bao gồm 18 chiến đấu cơ loại “F-16, F-15CD và F-16CD” và hai máy bay chở dầu, hai máy bay vận tải C-130, trang bị hệ thống tác chiến điện tử. Các máy bay này có mặt ở Ả Rập Saudi vào ngày 22.6, Fars News cho biết.

Truyền thông nhà nước Iran nói các chiến đấu cơ Israel có mặt ở Ả Rập Saudi theo yêu cầu của tân thái tử Mohammed bin Salman, nhằm ngăn chặn mọi âm mưu đảo chính của người anh họ, thái tử bị phế truất Mohammed bin Nayef.

Phát ngôn viên quân đội Israel không phủ nhận hay xác nhận thông tin này, nói quân đội không bình luận về nguồn tin từ nước ngoài.

 israel dua 18 chien dau co bao ve tan thai tu a rap saudi? hinh anh 2

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman (phải) và tân thái tử Mohammed bin Salman.

Giới phân tích Ả Rập từ năm 2015 đã đồn đoán về khả năng con trai của quốc vương Ả Rập Saudi được lựa chọn làm người nối ngôi khi cha qua đời. Mohammad bin Salman, 31 tuổi, đã dần thâu tóm quyền lực, phô trương tầm ảnh hưởng, thể hiện lập trường cứng rắn đến mức ông còn được gọi là “hoàng tử chiến tranh”.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Ả Rập Saudi nói hoàng tử Mohammed bin Nayef chấp nhận từ bỏ vị trí thái tử trong hòa bình và cam kết hợp tác người em họ Mohammed bin Salman.

Trong bài viết, hãng thông tấn Far News cũng dẫn nguồn tin giấu tên nói Mohammed bin Salman đã nhiều lần đến Nhà Trắng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump để thuyết phục chính quyền ở Washington về sự thay đổi trong hoàng gia Ả Rập Saudi

Quốc vương Salman hiện đã 81 tuổi và thời điểm con trai lên nối ngôi “đã cận kề”. Hồi tháng 4, một nhà phân tích nổi tiếng ở Yemen nói “Ả Rập Saudi hối lộ Mỹ 200 tỷ USD để đổi lấy sự ủng hộ trong cuộc chiến chống phiến quân Houthi ở Yemen”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...