Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 03:34 AM (GMT+7)

Israel ráo riết chứng minh S-300 không thay đổi thế trận Syria

authorTrần Việt Thứ Ba, ngày 09/10/2018 14:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà phân tích chính trị Alexander Zotov, cựu Đại sứ Nga tại Damascus nhận định, Israel sẽ tiếp tục các cuộc oanh tạc trên không chống lại các lực lượng Iran và Hezbollah để chứng minh hệ thống phòng không tối tân S-300 Nga vừa cấp cho Syria không thay đổi cục diện ở Syria.

   

 israel rao riet chung minh s-300 khong thay doi the tran syria hinh anh 1

Israel nhiều lần tuyên bố việc Nga cung cấp S-300 cho Syria không ngăn được họ tiếp tục tấn công các mục tiêu Iran và Hezbollah bên trong Syria.

Theo ông Zotov, những dấu hiệu cho thấy điều đó là những tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman và thậm chí cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng Nhà nước Do Thái sẽ không thay đổi phản ứng trước bất cứ động thái nào của Iran và Hezbollah vốn bị xem một mối đe dọa sống còn của Tel Aviv. Israel thậm chí nhấn mạnh rằng, không ai có thể ngăn cản họ thực hiện các chiến dịch trên không này.

Tuy nhiên, ông Zotov cũng lưu ý về sự nguy hiểm khi Israel thực hiện những hoạt động như trên mà không có sự phối hợp với Nga. 

"Trong bối cảnh các hệ thống phòng không của chúng tôi đã được chuyển giao cho Syria, thì trách nhiệm trả đũa sẽ thuộc về người Syria. Những gì Syria làm là đại diện cho quyền tự nhiên của bất cứ quốc gia nào đó là bảo vệ lãnh thổ của nước mình trước bất cứ mối đe dọa nào từ bên ngoài", ông Zotov nói. 

Cựu Đại sứ Nga tại Damascus cũng cho rằng, cần phải cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Syria vì các hoạt động của Không quân Israel tại Syria đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với căn cứ Hmeymim và quân nhân Nga do các chỉ huy Israel không chịu minh bạch với quân đội Nga về các chuyến bay của họ. Theo ông Zotov, quá trình bàn giao hệ thống tên lửa S-300 cho quân đội Syria sẽ mất một thời gian, và theo đó, tình hình trên không phận của Syria sẽ không có biến đổi nhanh chóng.

"Hiện tại, chúng ta đang nói về một quá trình. Chúng ta không nói về một sự thay đổi ngay lập tức trong cán cân quyền lực ở Syria", ông cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...
Phát biểu tại Hội nghị các nước châu Âu và Trung Đông tổ chức tại...