Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 15:30 PM (GMT+7)

Không chịu rút hết quân, Trump đã thất hứa về Syria?

authorTiều Đào (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 16:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Mặc đù Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn sẽ rút hết các binh sĩ Mỹ ra khỏi Syria, Washington vẫn dự định duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại Cộng hòa Ả Rập thông qua một “nhóm gìn giữ hòa bình” nhỏ trong khoảng thời gian “không xác định”.

   

 khong chiu rut het quan, trump da that hua ve syria? hinh anh 1

Lực lượng Mỹ tại Syria. Ảnh: Delil Souleiman.

“Một nhóm gìn giữ hòa bình nhỏ khoảng 200 binh sĩ sẽ ở lại Syria trong một khoảng thời gian”, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trước đó vào tháng 12.2018, Tổng thống Trump đã khiến cả thế giới bất ngờ khi thông báo nước Mỹ sẽ rút quân ra khỏi Syria theo một lịch trình chưa được xác định. Quyết định này đã gây ra sóng gió tại chính trường Washington, khiến cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi ấy là ông James Mattis phải từ chức do bất đồng với Tổng thống.

Tuy nhiên, quá trình rút quân đã bị đình trệ khi Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến công vào phần lãnh thổ Syria hiện đang được người Kurd - lực lượng được Washington hậu thuận - kiểm soát. Sau nhiều lần điện đàm, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận thiết lập một “vùng an toàn” rộng 32km dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Cộng hòa Ả Rập nhằm tránh một cuộc đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh người Kurd. Thế nhưng, thỏa thuận này đang bị Damascus và các nhóm người Kurd phản đối vì cho rằng Washington và Ankara đã tự quyết định về lãnh thổ của Syria mà không đàm phán với Damascus.

Theo RT, ngay sau khi nữ phát ngôn viên Sarah Sanders đưa ra tuyên bố nói trên, nhiều người đã đặt nghi vấn về việc liệu Tổng thống Donald có hiểu rõ thuật ngữ “gìn giữ hòa bình” hay không. Theo đó, thuật ngữ này thường chỉ được dùng để nói về lực lượng Mũ Nồi xanh của Liên Hợp Quốc vốn hoạt động dưới sự chỉ đạo, giám sát nghiêm ngặt của Hội đồng Bảo An. Tuy nhiên, theo RT, các binh sĩ Mỹ không hề được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad mời đến nên không hề có cơ sở hợp pháp nào để ở lại Syria.

Bên cạnh đó, việc để lại khoảng 200 binh sĩ - một con số quá ít - cũng bị nghi ngờ là không hợp lý, không có hiệu quả thiết thực nào trên chiến trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...