Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:11 PM (GMT+7)

Kim Jong-un không muốn đánh nhau với Mỹ, chỉ cần điều này

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ muốn duy trì chế độ Bình Nhưỡng và giữ vững quyền lực của mình chứ không muốn xung đột quân sự với Mỹ.

   

 kim jong-un khong muon danh nhau voi my, chi can dieu nay hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức quân sự chỉ đạo một cuộc tập trận

Những lời đe dọa như khiến Triều Tiên chìm trong "biển lửa và sự cuồng nộ" của Mỹ hay lời đáp trả tấn công tên lửa, nghiền nát Guam của Bình Nhưỡng đang làm dấy lên nỗi sợ hãi về một cuộc chiến tranh hạt nhân thảm khốc. Căng thẳng dường như đã leo thang lên tới đỉnh điểm khiến thùng thuốc súng trên bán đảo Triều Tiên được cho là có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Nhưng theo các chuyên gia, mục đích cuối cùng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là duy trì chế độ Bình Nhưỡng và giữ vững quyền lực của mình. Ông Kim làm tất cả bao gồm phát triển vũ khí hạt nhân đơn giản là để ngăn chặn Mỹ can thiệp vào Triều Tiên và lật đổ chế độ. 

"Những gì Kim Jong-un thực sự muốn đó là cải thiện tên lửa và vũ khí hạt nhân nhằm đảm bảo đất nước dưới sự lãnh đạo của mình", Michael Madden, người điều hành trang web North Korea Leadership Watch (Giám sát giới lãnh đạo Triều Tiên) bình luận.

Rõ ràng, một cuộc chiến tranh đều không mang lại lợi ích cho bất cứ ai - đặc biệt là 25 triệu dân Hàn Quốc đang sống trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Tuy nhiên, sự kết hợp của 2 nhà lãnh đạo hùng biện nắm trong tay vũ khí hạt nhân đã khiến bầu không khí trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng khiến chỉ một tính toán sai lầm cũng có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc.

"Nguy cơ ở Đông Á bắt nguồn từ cả Trump và Kim Jong-un. Trong khi Kim Jong-un đẩy căng thẳng đến mức tối đa thì Trump không loại trừ khả năng chiến tranh",  ông Koo Hae-woo, một cựu quan chức hàng đầu tại cơ quan tình báo Hàn Quốc, hiện điều hành Viện Chiến lược tương lai Hàn Quốc bình luận.

Ông Kim Jong-un khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang khi đẩy mạnh chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên cuối năm 2011. Ông đã ra lệnh tiến hành 3 vụ thử hạt nhân và giúp Triều Tiên đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc trong công nghệ tên lửa. 

Tháng trước, Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được cho là có khả năng vươn đến Mỹ. Ngay sau đó, đầu tháng này, các quan chức tình báo Mỹ kết luận rằng, Bình Nhưỡng đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo, vượt qua ngưỡng then chốt trên con đường trở thành "cường quốc hạt nhân hoàn chỉnh". 

Theo các chuyên gia, mặc dù kiên quyết không từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên thừa hiểu, việc sử dụng chúng chính là hành động tự sát vì Bình Nhưỡng chắc chắn phải đối diện với nguy cơ bị Mỹ trã đũa thảm khốc hơn.

"Kim Jong-un không cố gắng để đánh nhau," ông Madden nói và nhấn mạnh thêm Bình Nhưỡng biết rõ Trump có thói quen tuyên bố "đao to búa lớn": "Người Triều Tiên không coi trọng những lời đó. Họ cho rằng Trump chỉ tuyên bố như vậy vì ông ta vẫn chưa củng cố được quyền lực của mình".

Đồng tình, Cheong Seong-chang, chuyên gia Triều Tiên ở Viện Sejong cũng cho rằng ông Kim Jong-un không muốn xung đột quân sự với Mỹ. 

"Triều Tiên phát triển ICBM không phải để bắt đầu một cuộc chiến tranh với Mỹ. Tất cả chỉ nhằm ngăn chặn Mỹ can thiệp vào bất cứ cuộc xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng muốn ảnh hưởng đến các quyết sách của Mỹ vì biết Washington không muốn bị chỉ trích là mạo hiểm cuộc sống của người dân Mỹ đê rbaro vệ các đồng minh", ông Cheong nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...