Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:41 PM (GMT+7)

Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên có bom khinh khí

authorQuang Minh - RT Thứ Năm, ngày 10/12/2015 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định quốc gia này đã sở hữu bom khinh khí, một loại bom hạt nhân có sức hủy diệt vô cùng lớn. Triều Tiên sẽ sử dụng loại bom này để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

   

“Chúng ta đã trở thành một cường quốc hạt nhân có thể bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bằng những đòn đáp trả hạt nhân và bom khinh khí”, lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu. Ông cũng cho biết “sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa nền công nghiệp quốc phòng Triều Tiên”.

 kim jong-un tuyen bo trieu tien co bom khinh khi hinh anh 1

Hình ảnh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un trong một cuộc thị sát gần đây.

Phát biểu trên được ông Kim Jong-un đưa ra sau khi lãnh đạo tối cao Triều Tiên đi tham quan một nhà máy vũ khí ở Bình Nhưỡng ngày hôm nay (10.12), hãng tin TASS dẫn nguồn từ Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Gần đây Triều Tiên không hề có động thái nào chứng tỏ đang thiết kế và sở hữu thành công một quả bom khinh khí.

Ngày 10.2.2015, Triều Tiên tuyên bố đã chế tạo thành công vũ khí hạt nhân. Tuyên bố trên đưa ra bị nhiều lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Trong các năm 2006, 2009, 2013, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.

Ba vụ thử hạt nhân trước đó được cho là rất quan trọng với chương trình vũ khí chiến lược của Triều Tiên. Vụ thử đầu tiên được thực hiện năm 2006 ở khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở đông bắc Triều Tiên. Các trạm địa chấn ở Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đã đo được rung chấn sau khi vụ thử diễn ra. Theo đánh giá sơ bộ, một khối lượng hạt nhân sức công phá từ 5 đến 10 kiloton thuốc nổ TNT đã đã được kích hoạt.

Vụ nổ thứ hai và thứ ba diễn ra lần lượt vào tháng 5.2009 và tháng 1.2013, gây ra sự phẫn nộ gay gắt của cộng đồng thế giới và lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành đã giáng xuống Triều Tiên do vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Quy mô thiết bị nổ được cho là tương đương 10 đến 20 kiloton thuốc nổ TNT.

 kim jong-un tuyen bo trieu tien co bom khinh khi hinh anh 2

Tháng 3.2013, chính quyền Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc. Sau đó vài tiếng đồng hồ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đồng ý áp dụng lệnh trừng phạt Triều Tiên vì thực hiện trái phép các vụ thử hạt nhân. Lệnh trừng phạt bao gồm các hạn chế về tiền tệ, du lịch và thương mại dành cho quốc gia này.

Bom khinh khí là một loại vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt, trong đó vụ nổ hạt nhân thứ nhân sẽ kích hoạt cho vụ nổ thứ hai xảy ra. Hiện nay, đây là loại bom có sức công phá khủng khiếp nhất trên trái đất. Quốc gia đầu tiên chế tạo bom khinh khí là Xô Viết với quả bom kí hiệu AN602 (thường được gọi là bom Tzar) thử nghiệm năm 1961.

Xem bình luận
Có thật đấy chứ, nó nằm trong... miệng lãnh đạo Triều Tiên ấy. Nếu có vũ khí hạt nhân thật nhưng dám...
Bình luận có 0 phản hồi
Lại nổ, lại ghi ghi, chép chép.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...