Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 05:02 AM (GMT+7)

Lầu Năm Góc tiết lộ chi phí “khủng” cho buổi diễu binh mừng Quốc Khánh Mỹ

authorViệt Anh - NPR Thứ Tư, ngày 10/07/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ phận kiểm toán tài chính của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 1,2 triệu đô la Mỹ (tương đương 27 tỉ VND) đã được sử dụng cho chương trình diễu binh kỷ niệm ngày Quốc Khánh của nước này tại thủ đô Washington D.C vào tuần trước.

   

 lau nam goc tiet lo chi phi “khung” cho buoi dieu binh mung quoc khanh my hinh anh 1

Báo cáo từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 1,2 triệu đô la Mỹ đã được chi cho cuộc diễu binh kỷ niệm ngày 4/7 vừa qua (Ảnh:AP)

Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ vào hôm nay (10.7) cho biết số tiền chi tiêu cho các binh sĩ tham gia và các tiết mục diễu hành phần lớn được lấy từ ngân sách đào tạo quốc phòng.

“Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ cho chương trình “Vinh danh nước Mỹ” bằng các màn trình diễn của máy bay, trưng bày các khí tài quân sự cùng sự tham gia của các đơn vị nghi lễ,” thông báo từ Lầu Năm Góc cho biết, “Chi phí tổ chức cho các màn diễu binh đến từ ngân sách các chương trình đào tạo nghĩa vụ quân sự nhằm tối giản hóa giờ bay, yếu tố quan trọng cho sự sẵn sàng của lực lượng quân đội. Số tiền bổ sung sẽ được dùng cho việc vận chuyển các khí tài cho mục đích trưng bày.”

Nhà Trắng và giới chức trong Chính phủ của Tổng thống Donald Trump vốn rất kín tiếng khi nói về việc bỏ vốn và những chi tiết của cuộc diễu binh trong tuần vừa qua, như việc những cơ quan liên bang như Bộ Quốc phòng hay Bộ Nội vụ đã đóng góp như thế nào cho sự kiện trên.

Hậu quả là giới chức Chính phủ Mỹ đã phải đối mặt với áp lực và những nghi vấn ngày càng tăng về việc có bao nhiêu chi phí phát sinh thêm từ buổi diễu binh này. Hiện tại, Bộ Nội vụ và các cơ quan Chính phủ khác vẫn chưa đưa ra phản hồi về những nghi vấn trên.

Tổng thống Trump hôm thứ Hai vừa qua (9.7) cho biết ông có ý định muốn tổ chức lại cuộc diễu binh vào năm sau.

“Đây là một ngày tuyệt vời đối với người dân Mỹ và nối tiếp thành công ngoài mong đợi trên, tôi nghĩ chúng ta sẽ quyết định tổ chức lại sự kiện này vào năm sau, và có thể trong tương lai không xa nữa,” ông Trump cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin rằng chính phủ trước đó...
Điện Kremlin vừa cảnh báo về "những hậu quả thảm khốc" nếu căng thẳng...
Ông Harry Wallop đã đến thăm ngôi làng nhỏ ở vùng nông thôn Brazil...