Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:46 AM (GMT+7)

Lí do Trump mời anh trai Obama tới cuộc tranh luận lần 3

authorQuang Minh - WP Thứ Năm, ngày 20/10/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cũng giống như lần thứ hai, việc Trump mời những khách mời có chủ đích tới phiên tranh luận cuối cùng nhằm vào một ý đồ sâu xa.

   

 li do trump moi anh trai obama toi cuoc tranh luan lan 3 hinh anh 1

Malik Obama có mặt trong khán đài buổi tranh luận lần 3.

Malik Obama thuộc lớp người mà Trump muốn loại bỏ khỏi nước Mỹ: người Hồi giáo. Anh trai Obama đến từ Kenya nơi xảy ra bạo loạn chính trị suốt mấy năm qua. Ông có 3 tới 12 vợ (Malik không nói con số chính xác) và không quan tâm các giá trị gia đình Mỹ.

Giờ đây Malik Obama đã là công dân Mỹ và có em trai cùng cha khác mẹ là tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông là người ủng hộ tỉ phú Trump của đảng Cộng hòa trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Trong cuộc tranh luận lần 3 vừa kết thúc cách đây ít giờ, Malik đã có mặt ở hàng ghế khán giả ở Las Vegas để cổ vũ cho Trump.

Malik Obama từng khẳng định năm 2013 rằng mình và em trai có tố chất lãnh đạo vì “đều nằm trong gene”. Cũng trong năm này, Malik tỏ ý bực bội vì sự thành công của em trai và cảm giác bị tổng thống vứt bỏ.

“Em trai tôi chẳng giúp ích gì”, Malik trả lời trên tờ Bưu điện New York. “Em tôi muốn xóa bỏ một quỹ tôi lập dưới tên cha ruột. Barack Obama không ủng hộ tôi”.

 li do trump moi anh trai obama toi cuoc tranh luan lan 3 hinh anh 2

Malik được mọi người chúc mừng ở quê nhà Kenya khi Obama trở thành tổng thống Mỹ.

Lí giải sự xuất hiện của Malik ở phiên tranh luận cuối cùng, giới quan sát cho rằng điểm chung giữa Trump và anh trai Obama là đều ghét đương kim tổng thống. Khi lên tiếng ủng hộ Trump tháng 7 vừa qua, Malik nói rằng ứng viên đảng Cộng hòa là người chân thành và ông tin vào câu khẩu hiệu của Trump “Đưa nước Mỹ vĩ đại lần nữa”.

Malik xuất hiện sẽ phần nào đánh lạc hướng dư luận về những cáo buộc tình ái của tỉ phú bất động sản trong quá khứ. Giống lần tranh luận trước, 4 phụ nữ được mời tới hội trường là “bình phong” Trump dùng để công kích cựu Tổng thống Bill Clinton với bê bối tình dục.

Malik nói rằng cáo buộc tình dục nhằm vào Trump là dối trá và đặt câu hỏi sao chúng không xuất hiện sớm hơn. Anh trai Obama là người rất thích xuất hiện lên báo chí nên việc ông xuất hiện trong buổi tối 19.10 cũng là điều dễ hiểu.

Malik có lẽ là thành viên duy nhất trong nhà Obama ủng hộ Trump. Chú của Obama nói: “Nước Mỹ cần một người có thể đoàn kết đất nước. Đó là thứ Donald Trump không làm được”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama không cân nhắc quá nhiều tới quyết định Trump mời Malik tới tranh luận lần 3. Earnest nói rằng cả hai anh em Obama không có nhiều liên lạc. Obama và anh trai có trò chuyện khoảng một lần mỗi năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Đại Tướng Ukraine cho rằng, Kiev tự làm mất hy vọng lấy lại bán đảo...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...