Thứ Năm, ngày 13/12/2018 16:18 PM (GMT+7)

Lính IS bị cắt một nửa lương do "hoàn cảnh"

authorTuyết Thanh - Independent Thứ Ba, ngày 19/01/2016 02:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) IS vừa cắt giảm một nửa lương của chiến binh tại Syria do "hoàn cảnh không mong muốn" sau các cuộc không kích liên tiếp nhắm vào các nguồn thu của nhóm khủng bố.

   

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom các mỏ dầu, dây chuyền cung ứng và cả kho tiền mặt trong chiến dịch mới đây nhất, khiến IS lâm vào tình trạng khó khăn.

 linh is bi cat mot nua luong do "hoan canh" hinh anh 1
Quyết định cắt giảm tiền lương được ban hành bởi "Bộ Tài chính IS" tại Raqqa

Quyết định cắt giảm tiền lương binh lính của IS có trích dẫn kinh Koran, trong đó đề cập tới "Thánh chiến của cải và tinh thần" và giải thích "Vì đang gặp một số vấn đề đặc biệt, Nhà nước Hồi giáo quyết định giảm tiền lương cho mọi chiến binh xuống một nửa, không trừ bất kì ai, ở vị trí nào. Công việc sẽ vẫn được phân công hai tháng một lần như thường lệ".

 linh is bi cat mot nua luong do "hoan canh" hinh anh 2
Đám tro tiền sau thời điểm bị không kích

Các quan chức Mỹ cho biết các cuộc không kích đã khiến IS thâm hụt đáng kể trong chi phí vận hành và quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện tấn công. Trước đó một "trung tâm phân phối tiền mặt" trả lương cho phiến quân IS tại Mosul (Syria) đã bị máy bay Mỹ phá hủy vào 11.1. Các bức ảnh cho thấy hàng đám tiền bay lả tả trong không trung. Ước tính IS bị mất hàng triệu USD.

Tướng Lloyd Austin, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nhận định khi bị phá hủy cơ sở hạ tầng và nguồn doanh thu cùng tư liệu sản xuất khí đốt, IS chắc chắn đang rất căng thẳng, vì chúng cần tiền trả nhân viên, tuyển mộ chiến binh mới và thực hiện nhiều hành vi bất hợp pháp khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...