Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 11:21 AM (GMT+7)

Lộ diện người nói tiếng Anh trong các video hành quyết của IS

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Hai, ngày 18/02/2019 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đàn ông nói tiếng Anh giọng chuẩn khiến cả thế giới chú ý trong các video hành quyết của IS từ năm 2014 mới đây đã lộ diện.

   

 lo dien nguoi noi tieng anh trong cac video hanh quyet cua is hinh anh 1

IS từng gây sốc với các video hành quyết được dụng công phu.

Theo Sputnik, các chuyên gia từng đồn đoán người này là công dân Mỹ hoặc Canada và điều này mới đây đã được xác minh là chính xác.

Một người đàn ông Canada có nguồn gốc Ehiopia chính là người đọc lời dẫn trong các video hành quyết con tin của phiến quân Hồi giáo IS.

Một trong những đoạn video gây sốc nhất của IS cho thấy cảnh tù nhân Syria bị ép phải đào mồ chôn mình, rồi bị bắn thẳng vào đầu từ phía sau.

Người đàn ông này là Mohammed Khalifa, 35 tuổi, công dân Canada. Trong quãng thời gian ở Canada, Khalifa đã học được cách nói giọng bản địa, học về công nghệ sau này đi làm cho một công ty máy tính.

Khalifa bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bắt giữ trong cuộc giao tranh gần thành trì cuối cùng của IS gần sông Euphrates. Người đàn ông này hiện đang bị giam giữ ở phía bắc Syria.

“Tôi không hối hận vì những gì đã làm”, Khalifa nói với các phóng viên. “Tôi được những người thẩm vấn hỏi câu tương tự và tôi đã trả lời tương tự”.

Trả lời trên New York Times, Khalifa mô tả mình là thành viên làm việc trong bộ phận media của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Nhóm này sử dụng các công cụ hiện đại nhất để quay thước phim rõ nét về quá trình hành quyết con tin.

Khalifa nói mình đến Syria từ năm 2013, làm việc cho một studio ở Raqqa và được IS tuyển dụng làm người đọc lời dẫn cho các video tuyên truyền.

Khalifa nói đợt không kích của Mỹ và liên minh chống IS đã khiến cả nhóm khoảng 20 người không ngừng phải chạy trốn. Trong giây phút chống trả SDF, Khalifa đã định kết liễu bản thân nhưng súng hết đạn.

Giọng nói của Khalifa từng thu hút sự chú ý của các chuyên gia tình báo. Năm 2014, có đồn đoán rằng người đàn ông nói trong video là người Ả Rập, nhưng anh ta giống như là công dân Mỹ hay Canada hơn.

“Nếu anh ta thực sự là công dân Bắc Mỹ thì đó là một điều đặc biệt. Vì đây là lần đầu tiên có một công dân Bắc Mỹ gia nhập hàng ngũ IS và gây tội ác trước ống kính camera”, Paul Cruickshank, nhà phân tích chống khủng bố nói với CNN.

Hiện không rõ Khalifa sẽ phải đối mặt với bản án nào. Người đàn ông này nói mình không tham gia hành quyết, chỉ làm video với vai trò là người đọc thuyết minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...