Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 17:56 PM (GMT+7)

Lý do khiến ông Trump "đùng đùng" tung đòn thuế nặng nhất với Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 02/08/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn cảnh báo Trung Quốc về việc tăng thuế như lời khuyên của các quan chức mà ngay lập tức ra lệnh tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

   

 ly do khien ong trump "dung dung" tung don thue nang nhat voi trung quoc hinh anh 1

Ông Trump tăng thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ngay sau khi được quan chức Mỹ thông báo kết quả cuộc đàm phán ở Thượng Hải.

SCMP dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ am hiểu tình hình ở Nhà Trắng, nói ông Trump có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer. Cả hai quan chức Mỹ đều mới trở về sau vòng đàm phán mới nhất ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong tuyến bố chung đưa ra hôm 31.7, Nhà Trắng nói cuộc gặp “mang tính xây dựng”. Trong khi đó, ông Trump nói tại Nhà Trắng rằng hai quan chức Mỹ đã ra về tay trắng, nguồn thạo tin tiết lộ.

“Khi người của tôi trở về, họ nói ‘chúng ta đang đàm phán, chúng ta sẽ có cuộc gặp nữa vào đầu tháng 9’.” ông Trump nói với các phóng viên vào ngày 1.8. “Tôi nói tốt thôi, nhưng trong lúc đó, cho đến khi có thỏa thuận thì chúng ta cứ tăng thuế đã”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng và phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận.

Trong cuộc gặp, Mnuchin và Lighthizer biết ông Trump đã dự tính tăng thuế các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, trước khi hai quan chức Mỹ đến Thượng Hải, 3 nguồn tin cho biết.

Sau khi báo cáo tình hình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin đề xuất nên cảnh báo Trung Quốc về việc Mỹ tiếp tục tăng thuế. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney thì nêu ra các vấn đề nếu tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

 ly do khien ong trump "dung dung" tung don thue nang nhat voi trung quoc hinh anh 2

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trò chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Thượng Hải, trong khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đứng bên cạnh.

Nhưng ông Trump bác bỏ, lập tức tuyên bố tăng thuế 10% với 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1.9, theo SCMP.

Khi ông Trump đăng tuyên bố trên Twitter, Mnuchin, Lighthizer và Mulvaney vẫn còn đang ngồi ở Phòng Bầu dục.

Ông Trump từ lâu đã bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc cứ tìm cách quay lưng, không muốn đạt thỏa thuận thương mại. Ông Trump còn nói Trung Quốc muốn chờ đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 để “chốt đàm phán”.

Một lần nữa, ông Trump nhấn mạnh trước các phóng viên: “Nhiều năm qua, Trung Quốc đã kiếm hàng trăm tỷ USD từ chúng ta mỗi năm. Đã đến lúc mọi thứ phải thay đổi. Họ không muốn giao thương thì cũng tốt thôi. Chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...
Binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mặc quần ngắn, áo...