Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:19 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 17/09/2017 19:50 PM (GMT+7)

Lý do một loạt tàu chiến Hải quân Anh phải nằm "đắp chiếu"

Chỉ 13 trong số 19 chiến hạm và tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh có thể ra khơi, the Telegraph dẫn nguồn từ quan chức quân sự cao cấp ẩn danh cho biết. Theo đó, những tàu chiến còn lại phải nằm "đắp chiếu" vì lý do này.

   

 ly do mot loat tau chien hai quan anh phai nam "dap chieu" hinh anh 1

Vấn đề bắt đầu phát sinh sau khi cắt giảm nguồn kinh phí của Hải quân Anh. Hiện lực lượng Hải quân Anh không có tiền để thuê thủy thủ đoàn, mua nhiên liệu hay sắm vật tư cho các con tàu.

Sự tình đã đến mức Anh đã không kịp gửi tàu đúng lúc để cứu giúp các nạn nhân của siêu bão "Irma". Chẳng hạn, tàu sân bay trực thăng HMS Ocean lẽ ra cần đến biển Caribe, nhưng đã bị trì hoãn nằm lì suốt một tuần trong cảng do vấn đề với động cơ. Nguồn tin của tờ báo cho hay rằng kinh phí đã bị cắt giảm đến mức cực  hạn khiến Hải quân Hoàng gia Anh đang phải vật lộn để duy trì hoạt động.

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban quốc phòng của Hạ viện Anh là ông Julian Lewis đã đòi hỏi Bộ Quốc phòng phải tăng số lượng tàu chiến. Theo quan điểm của ông này, 19 chiến hạm và tàu khu trục là "ít đến mức thất vọng".  

Nếu giả sử có  một con tàu không sử dụng được, thì tình hình nói chung sẽ "tuyệt đối không chấp nhận được" và đẹ dọa an ninh của nước Anh. Hơn thế nữa, như The Guardian xác minh, từ năm 2023 đến năm 2035 sẽ có 13 tàu chiến của Hải quân Anh sẽ bị liệt vào "hàng phế liệu sắt vụn".

Theo Đình Dương (Sputniknews)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...