Thứ Năm, ngày 20/06/2019 06:45 AM (GMT+7)

Manila giận dữ lên án tàu cá TQ đâm chìm tàu Philippines, cảm ơn VN cứu ngư dân

authorNguyễn Thái - AP Thứ Năm, ngày 13/06/2019 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 20 ngư dân trên tàu Philippines bị chìm nghi do tàu cá Trung Quốc tấn công sau đó được tàu cá Việt Nam cứu vớt tại khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

   

 manila gian du len an tau ca tq dam chim tau philippines, cam on vn cuu ngu dan hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Theo AP, bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 12/6 cho biết một tàu cá nước này gặp nạn tại Biển Đông nghi do tàu cá Trung Quốc đâm phải. Khoảng 22 ngư dân trên tàu Philippines bị bỏ mặc lênh đênh trên biển.

"Chúng tôi lên án hành động của tàu cá Trung Quốc vì đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines sau vụ tấn công. Đây rõ ràng không phải hành động của những người có trách nhiệm và thiện chí", ông Lorenzana phát biểu.

 manila gian du len an tau ca tq dam chim tau philippines, cam on vn cuu ngu dan hinh anh 2

Toàn bộ ngư dân Philippines gặp nạn được tàu cá Việt Nam cứu vớt tại khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh minh họa

Toàn bộ số ngư dân Philippines bị bỏ mặc sau vụ chìm tàu được tàu cá Việt Nam cứu vớt tại khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sau đó, 22 ngư dân Philippines được bàn giao cho một tàu khu trục hải quân nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines gửi lời cảm ơn tới tàu cá và ngư dân Việt Nam đã giúp đỡ ngư dân Philippines gặp nạn. Ông Lorenzana sau đó kêu gọi một cuộc điều tra về vụ chìm tàu hôm 9/6 và yêu cầu các bước ngoại giao cần được thực hiện để ngăn sự cố lặp lại.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines cho biết họ đang điều tra sự liên quan của tàu cá Trung Quốc trong vụ việc và động cơ ẩn sau hành động đó.

Các quan chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khách du lịch thập phương đang tìm đến các thung lũng xa xôi ở phía...
Cục Điều tra Nhà nước đã khởi tố vụ án hình sự thứ năm chống lại...
 Nga sẽ "giữ thuốc súng khô" trong trường hợp Mỹ gây bất ổn và làm...