Thứ Tư, ngày 12/12/2018 01:34 AM (GMT+7)

Mất thành trì quan trọng nhất Iraq, IS vẫn “sống khỏe”

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 10/07/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quá trình giải phóng thành trì Mosul kéo dài 8 tháng với hàng ngàn dân thường thiệt mạng và khiến hơn một triệu người mất nhà cửa.

   

 mat thanh tri quan trong nhat iraq, is van “song khoe” hinh anh 1

Quân Iraq đã giành được chiến thắng quan trọng ở Mosul.

Đã gần 3 năm kể từ khi thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập cái gọi là tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng IS ở nhà thờ Hồi giáo al-Nuri, Mosul, Iraq. Ngày 9.7, Iraq tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn thành trì quan trọng nhất của IS và tiêu diệt những tên khủng bố cuối cùng ở thành phố này.

Hiện nay, IS chỉ còn đồn trú tại thành phố Raqqa của Syria và khu vực hoang mạc ở miền tây Iraq. Thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi được cho là đã chết dù chưa có bằng chứng xác thực. Cái giá phải trả của quá trình giải phóng Mosul là hàng ngàn dân thường thiệt mạng và bị thương do khủng bố hoặc bị không kích.

Sự tàn bạo của khủng bố IS tại Mosul và các nơi khác tại Syria đã khiến thế giới chú ý tới tổ chức này. Hơn một triệu dân thành phố Mosul phải chuyển chỗ ở, nhiều người mắc bệnh hoặc suy dinh dưỡng. Tái thiết thành phố là thách thức lớn nhất. Sẽ mất vài năm, thậm chí là hàng chục năm để thành phố này trở lại sự bình yên trước đây.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhanh chóng tuyên bố thắng lợi ở thành phố Mosul và đích thân tới thành trì này hôm 9.7. Tuy nhiên, ông Abadi và người tiền nhiệm al-Maliki cũng phần nào gánh trách nhiệm về việc để mất quyền kiểm soát thành phố Mosul vào tay IS trước đây.

Rất ít người có thể nhìn thấy sự gia tăng sức mạnh khủng khiếp của IS khi nhóm khủng bố này tuyên bố thành lập nhà nước tự xưng năm 2014. Chúng đã lợi dụng sự tức giận và căm ghét giữa những người Hồi giáo Sunni thiểu số trong chính quyền Baghdad chủ yếu là người Shiite. Sự hận thù khiến cuộc chiến tại Iraq rất khó dập tắt.

Bất chấp nỗ lực của Mỹ nhằm hậu thuẫn cựu Thủ tướng Maliki và đồng ý chia sẻ quyền lực với người Sunni và người Kurd, căng thẳng sắc tộc tại quốc gia Tây Á này vẫn rất mạnh mẽ.

 mat thanh tri quan trong nhat iraq, is van “song khoe” hinh anh 2

Binh sĩ Iraq ăn mừng sau chiến thắng ở Mosul.

Ở thời điểm hiện tại, khủng bố IS mất đi phần lớn lãnh địa nhưng cần nhớ rằng, tư tưởng cực đoan của chúng không hề biến mất. Mâu thuẫn sắc tộc giữa người Hồi giáo Sunni và Shiite, người Kurd, phiến quân do Iran hậu thuẫn vẫn rất sâu sắc.

Tổ chức khủng bố này sẽ tiếp tục truyền bá tư tưởng cực đoan lên mạng xã hội. Chúng sẽ phát động những cuộc thánh chiến khác. IS có thể bị tiêu diệt phần nào ở Tây Á, nhưng cần nhớ rằng có hàng trăm ngàn người khác ủng hộ quan điểm của khủng bố IS đang sinh sống ở châu Âu. Những nhóm người này hoàn toàn có thể “cải đạo”, thề trung thành với tổ chức khủng bố IS và điều tồi tệ sẽ xảy ra.

Tờ Guardian khẳng định rất nhiều phiến quân quốc tế dưới trướng của IS đã kịp thời rút lui về châu Âu khi thấy tình hình ở Iraq và Syria quá bất ổn. Mosul được giải phóng là điều tốt, IS bị tiêu diệt cũng là điều không thể tốt hơn. Vậy nhưng, tư tưởng cực đoan và khủng bố không chết trong một ngày và nó sẽ lại nở rộ trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...