Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:47 AM (GMT+7)

Mỗi hộ gia đình Việt chi 14 triệu cho Tết Nguyên Đán

authorTrà My Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau Tết Nguyên Đán, tạp chí Forbes đã trích dẫn một khảo sát về việc người Việt tiêu dùng Tết. 14,2 triệu VNĐ là con số tổng chi tiêu bình quân của mỗi hộ gia đình trong dịp này.

   

Với nhiều người, Tết Nguyên Đán là một dịp nghỉ lễ tốn kém. Mới đây, tạp chí Forbes đã trích dẫn khảo sát của công ty TNS trong tháng 1 về chi tiêu của người Việt trong dịp Tết. Kết quả là: tổng chi tiêu trung bình của mỗi hộ là 14,2 triệu VNĐ – tức khoảng 643 USD. Đại đa số người tiêu dùng Việt đều đã lên kế hoạch để tăng chi tiêu trong dịp này.

 moi ho gia dinh viet chi 14 trieu cho tet nguyen dan hinh anh 1

Các khoản chi được chia làm nhiều loại. Đầu tiên là chi phí đi lại, vốn rất đắt đỏ khi hàng triệu người trở về quê ăn tết. Sau đó là mua sắm thực phẩm, đồ uống, đồ dùng cá nhân như trang phục “diện Tết” cũng tăng vọt. Rồi cả một khoản tiền lì xì để tặng cho người thân và bạn bè.

Do Forbes không ghi rõ nên nhiều người đọc Việt Nam hiểu nhầm là 14,2 triệu đồng tính theo đầu người, và cho rằng quá cao so với GDP bình quân đầu người của Việt Nam (khoảng hơn 2000 USD trong năm 2015)

Liên hệ với TNS, chúng tôi được biết khảo sát tính bình quân theo hộ, dựa trên 500 người trong độ tuổi 20-25 và là trụ cột kinh tế trong gia đình ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ngoài các chi tiêu về việc ăn, uống, mua sắm… còn có một chi phí khác cũng rất khó tránh. Số liệu tổng hợp của Bộ Y tế cho thấy, từ ngày 07-12.2, hơn 35.000 người đã phải "đón" Tết trong phòng cấp cứu vì tai nạn giao thông, chấn thương do bạo lực và ngộ độc rượu.

Tag:  tet, nguyen dan, chi tieu, viet nam   
Xem bình luận
Tôi cho rằng tạp chí Forbes thống kê chưa đúng, các mẫu thống kê chưa chuẩn. Gia đình tôi có 4...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...