Thứ Tư, ngày 16/10/2019 22:03 PM (GMT+7)

Mỹ bán 2,2 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan, vậy còn tiêm kích F-16?

authorĐăng Nguyễn - The Drive Thứ Tư, ngày 10/07/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua việc bán 2,2 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan, bao gồm xe tăng M1 Abrams, tên lửa vác vai Stinger, nhưng không nhắc đến đề nghị mua 60 tiêm kích F-16 Viper mà Đài Loan đề xuất từ lâu.

   

 my ban 2,2 ti usd vu khi cho dai loan, vay con tiem kich f-16? hinh anh 1

Mỹ chưa phản hồi Đài Loan về đơn hàng 60 tiêm kích F-16.

The Drive đánh giá, việc bổ sung các tiêm kích F-16 phiên bản hiện đại nhất có tầm quan trọng đặc biệt với Đài Loan, trong bối cảnh các phi đội máy bay của vùng lãnh thổ này ngày càng trở nên già nua.

Nhưng thay vì thông qua thỏa thuận bán 60 chiếc F-16 thuộc lô hàng Block 70, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới chỉ đồng ý bán 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger, tổng trị giá 2,2 tỉ USD.

Dĩ nhiên, sự xuất hiện của xe tăng M1A2 Abrams là điều tốt, giúp thay đổi bộ mặt của lục quân Đài Loan, đáp ứng thách thức ngày càng gia tăng trên mặt đất. Phiên bản xe tăng Mỹ bán cho Đài Loan có thể được trang bị các thiết bị liên lạc, chia sẻ thông tin mới nhất, đi kèm với đó là một máy phát điện mạnh mẽ hơn và khả năng trang bị súng máy M2, cỡ nòng 0.50 ở cạnh pháo chính.

Đài Loan hiện chỉ có các xe tăng M60A3 Pattons từ thời Chiến tranh Lạnh và các xe tăng nội địa CM-11, CM-12 Brave Tiger. Các xe tăng này chỉ được trang bị pháo 105mm, trong khi Abrams có pháo chính 120mm.

 my ban 2,2 ti usd vu khi cho dai loan, vay con tiem kich f-16? hinh anh 2

Đài Loán sẽ có 108 xe tăng M1 Abrams để đối đầu với các xe tăng thế hệ mới của Trung Quốc như Type 99.

Sự xuất hiện của các xe tăng Abrams giúp Đài Loan đối phó hiệu quả hơn với mẫu xe tăng hiện đại Type 99 của Trung Quốc.

Trong khi đó, các tên lửa Singer lại không đem đến nhiều ý nghĩa, vì chỉ giúp Đài Loan nâng cao khả năng phòng không tầm ngắn, theo The Drive.

The Drive đánh giá, bất kì thỏa thuận bán vũ khí nào của Mỹ cho Đài Loan đều vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Trung Quốc. Tình hình càng nhạy cảm hơn khi Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán để chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua.

Căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan cũng leo thang kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền. Đài Loan đã thể hiện mong muốn không phụ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

 my ban 2,2 ti usd vu khi cho dai loan, vay con tiem kich f-16? hinh anh 3

250 tên lửa vác vai Stinger chưa thể hiện được vai trò đối với Đài Loan.

Những thách thức trên có thể là lý do Mỹ chưa vội bán các tiêm kích F-16 mới cho Đài Loan, theo The Drive. Trước mắt, Đài Loan có thể tạm yên tâm với thỏa thuận nâng cấp 145 tiêm kích F-16A/B sang phiên bản F-16V. Hợp đồng này được ký dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

The Drive đánh giá, Trung Quốc đã vạch ra “lằn ranh đỏ” một khi Mỹ bán tiêm kích mới cho Đài Loan. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ hồi đầu năm đã nhiều lần nhấn mạnh việc thu hồi Đài Loan, dù phải dùng đến vũ lực.

Như vậy, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt thỏa thuận vũ khí ở mức vừa phải với Đài Loan, vừa giữ đơn hàng bán tiêm kích F-16 để làm quân bài gây sức ép với Trung Quốc trong tiến trình đàm phán thương mại.

The Drive kết luận, việc Mỹ có bán lô hàng tiêm kích F-16 mới cho Đài Loan hay không, tất cả tùy thuộc vào phản ứng của Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...