Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:43 PM (GMT+7)

Mỹ có thể dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí khi Obama đến VN

authorQuang Minh - Diplomat Thứ Năm, ngày 28/04/2016 08:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đang cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sớm cho Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 5 tới của Tổng thống Barack Obama.

   

 my co the do bo hoan toan cam van vu khi khi obama den vn hinh anh 1

Tàu USNS Richard E.Byrd neo ở cảng Cam Ranh năm 2011 trong hoạt động bảo dưỡng định kì 7 ngày ở đây. Đây là tàu chiến Mỹ đầu tiên ghé thăm cảng này sau 38 năm.

Mối quan hệ Việt-Mỹ đã phát triển mạnh dưới thời ông Obama khi hai nước nâng lên tầm đối tác toàn diện tháng 7.2013. Mặc dù vậy, lĩnh vực quốc phòng chưa có nhiều tiến triển. Năm 2015, phần khung về hợp tác quân sự giữa hai nước đã được ký tuy nhiên lệnh cấm vẫn chưa được dỡ bỏ và vẫn còn rất mơ hồ về thời gian thực hiện.

Trong chuyến công du châu Á của ông Obama vào tháng sau và Việt Nam là một điểm đến, lệnh cấm vận vũ khí sát thương “sẽ được thảo luận chi tiết”, theo nguồn tin của tờ Diplomat Nhật Bản.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn úp mở về động thái này vì việc dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận sẽ cần có sự thông qua của Bộ Ngoại giao cũng như các phiên bàn thảo kĩ lưỡng trước Quốc hội.

Tuần trước, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken đã thăm Hà Nội và gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong chuyến thăm Việt Nam và phát biểu tại một trường đại học, ông Blinken nhấn mạnh Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến trong vấn đề nhân quyền, bao gồm chấp thuận Công ước chống Tra tấn và Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền cho người tàn tật và nhiều tiến bộ khác.

Chuyến thăm lần này của ông Obama có nhiều ý nghĩa quan trọng, nhất là ở thời điểm cả hai nước đều có những chuyển giao lớn về mặt chính trị. Đại hội Đảng 5 năm một lần ở Việt Nam vừa được tổ chức đầu năm nay và cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong tháng 11 tới.

Tình hình Biển Đông trong năm nay cũng sẽ nóng hơn bao giờ hết khi vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới, Philippines sẽ kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế và cuộc gặp khu vực mang tên Đối thoại Shangri-la tại Singapore diễn ra đầu tháng 6.

Obama sẽ là Tổng thống thứ 3 của Mỹ đến thăm Việt Nam dù chỉ còn lại gần một năm nhiệm kỳ. Hai bên mong muốn sẽ giải quyết những vấn đề chung còn vướng mắc, như binh lính Mỹ mất tích trong chiến tranh hoặc các vấn đề kinh tế. Việt Nam là thành viên của TPP, một hiệp định tự do thương mại lớn giữa 12 quốc gia thành viên, bao phủ 40% tổng lượng kinh tế toàn cầu. Mỹ cũng là một nhân tố quan trọng của TPP.

“Tháng 5 tới đây, khi chiếc Không lực Một hạ cánh xuống sân bay Nội bài và Tổng thống Obama vẫy tay chào người dân Việt Nam, ông Obama sẽ chứng minh một lần nữa rằng những nước từng là cựu thù hoàn toàn có thể trở thành đối tác tin cậy”, Blinken nói trong bài phát biểu tuần trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...