Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 17:32 PM (GMT+7)

Mỹ điều thêm đặc nhiệm tới Iraq săn thủ lĩnh IS

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Tư, ngày 02/12/2015 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 1/12 thông báo, nước này sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm mới tới Iraq để tham gia chiến dịch tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

   

Ông Ash Carter cho biết lực lượng đặc nhiệm mới của Mỹ sẽ phối hợp và trợ giúp quân đội chính phủ Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS tại quốc gia này và nước láng giềng Syria.

“Lực lượng đặc nhiệm sẽ tiến hành các cuộc đột kích, giải cứu con tin, thu thập thông tin tình báo và bắt giữ các thủ lĩnh của nhóm phiến quân IS”, ông Carter phát biểu trước Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ. “Họ cũng sẽ thực hiện các hoạt động đơn phương tại Syria”.

 my dieu them dac nhiem toi iraq san thu linh is hinh anh 1

Mỹ sẽ điều thêm đặc nhiệm tới Iraq chống IS.

Nhóm đặc nhiệm mới của Mỹ sắp triển khai tới Iraq bao gồm khoảng 200 thành viên và hoạt động độc lập với 50 binh sĩ đặc nhiệm khác được điều tới Syria để hỗ trợ các nhóm nổi dậy được Mỹ ủng hộ trong cuộc nội chiến tại đây.

Một quan chức giấu tên của Nhà Trắng tiết lộ kế hoạch triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Iraq đã được trao đổi và chấp thuận bởi chính phủ nước sở tại trước khi Bộ trưởng Carter thông báo trước quốc hội Mỹ.

Mặc dù vậy, các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shi'ite ở Iraq không ủng hộ kế hoạch triển khai lực lượng đặc nhiệm Mỹ tới Iraq và thề sẽ chiến đấu chống lại lực lượng này.

Phát ngôn viên Jafaar Hussaini của nhóm vũ trang Hồi giáo Kata'ib Hezbollah cho biết, những lực lượng như đặc nhiệm Mỹ sẽ trở thành “mục tiêu hàng đầu của nhóm chúng tôi”. “Chúng tôi đã chiến đấu với họ trước đây và sẵn sàng lặp lại điều đó”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...