Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:08 AM (GMT+7)

Mỹ gửi cảnh báo chiến tranh lạnh người tới Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Năm, ngày 06/07/2017 11:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ vừa gửi đi cảnh báo lạnh người tới Triều Tiên rằng, nước này đã sẵn sàng cho chiến tranh sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Alaska.

   

 my gui canh bao chien tranh lanh nguoi toi trieu tien hinh anh 1

riều Tiên đã gây sốc cho thế giới ngày 4.7 khi xác nhận bắn thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thử ICBM, giúp mang lại cho nước này khả năng tấn công lục địa Mỹ.

ICBM của Triều Tiên bay được 930 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Giới phân tích cảnh báo tên lửa này có tầm bắn lên tới 6.700 km và có khả năng chạm tới bang Alaska của Mỹ.  

Trước bối cảnh đó, Tư lệnh Các lực lượng của Mỹ ở Triều Tiên, Tướng Vincent K Brooks cảnh báo: "Tự kiềm chế là một lựa chọn để tránh xung đột và chiến tranh. Nhưng chúng tôi có thể thay đổi lựa chọn của mình. Sẽ là sai lầm lớn nếu bất cứ ai không tin điều đó. Chúng tôi có thể đưa ra quyết định kiên quyết bất cứ lúc nào, nếu Tổng Tư lệnh của liên minh yêu cầu. Bất cứ ai nghĩ khác đều đã phạm sai lầm nghiêm trọng".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc quyết định tập trận chung và bắn tên lửa. Seoul tuyên bố đây là “lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào sự khiêu khích của Triều Tiên”.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắn tên lửa đạn đạo chiến thuật quân sự MGM-140 (ATACMS) của Mỹ và tên lửa Hyunmoo II của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết ông lo sợ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tiếp tục thử tên lửa hạt nhân trong vài ngày tới.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự phẫn nộ ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đúng vào dịp quốc khánh Mỹ.

"Triều Tiên vừa mới phóng một quả tên lửa khác. Ông ta (Kim Jong-un) không còn điều gì tốt hơn để làm hay sao?. Hàn Quốc và Nhật Bản không thể chịu đựng lâu hơn được nữa. Có lẽ Trung Quốc nên gây sức ép mạnh hơn nữa đối với Triều Tiên, và chấm dứt hoàn toàn điều này", ông Trump viết trên Twitter.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng...