Thứ Hai, ngày 22/10/2018 13:39 PM (GMT+7)

Mỹ hạ thủy tàu ngầm chạy 33 năm không nghỉ, răn đe Triều Tiên

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là tàu chiến được Hải quân Mỹ tuyên bố là hiện đại nhất lịch sử.

   

 my ha thuy tau ngam chay 33 nam khong nghi, ran de trieu tien hinh anh 1

Tàu ngầm lớp Virginia là loại hiện đại nhất hiện nay của Hải quân Mỹ.

Tàu ngầm USS South Dakota của Mỹ sẽ được hạ thủy trong thời gian ngắn sắp tới và được xem là con bài chiến lược bổ sung vào hạm đội tàu chiến Mỹ ở Hàn Quốc, theo Daily Star. Đây được cho là sự răn đe cần thiết của Washington trước bối cảnh căng thẳng với Bình Nhưỡng leo thang.

Tàu ngầm USS South Dakota thuộc lớp Virginia, trị giá 2,7 tỉ USD và là tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất hiện nay của Hải quân Mỹ. Với chiều dài 120 mét và nặng 7.800 tấn, tàu ngầm USS South Dakota được hy vọng sẽ thay đổi cục diện tại bán đảo Triều Tiên nếu chiến tranh nổ ra.

Tàu USS South Dakota là tàu thứ 17 thuộc lớp Virginia nhưng Hải quân Mỹ tuyên bố đây là tàu chiến hiện đại nhất từng chế tạo. Phát ngôn viên Hải quân Mỹ Seth Clark nói rằng tàu ngầm này sở hữu hệ thống trinh sát hiện đại hơn bất kì tàu ngầm nào trên thế giới. Ông Clark nói rằng tàu ngầm sẽ giúp tăng cường khả năng của Hải quân Mỹ và đảm bảo thống trị đáy biển trong ít nhất 50 năm tới.

 my ha thuy tau ngam chay 33 nam khong nghi, ran de trieu tien hinh anh 2

Tàu có thể hoạt động 33 năm không cần tiếp nhiên liệu.

Tàu USS South Dakota sử dụng năng lượng hạt nhân, trang bị công nghệ tàng hình mới nhất cùng hệ thống vũ khí ưu việt. Nó có thể hoạt động ở cả vùng nước sâu lẫn vùng biển ven bờ. Tàu có thể lặn sâu 244 mét và thủy thủ đoàn gồm 134 thành viên.

Tàu ngầm USS South Dakota có thể chạy với vận tốc tối đa 46 km/giờ khi nổi hoặc 59 km/giờ khi lặn. Tàu có thể hoạt động liên tục trong 33 năm mà không cần nạp nhiên liệu.

Vũ khí chính của tàu USS South Dakota là 12 ống phóng thẳng đứng với 16 tên lửa hành trình đối đất Tomahawk. Ngoài ra, tàu có 4 ống ngư lôi 533 mm, sử dụng được ngư lôi hạng nặng Mk48 hoặc tên lửa chống hạm Harpoon.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...