Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:02 PM (GMT+7)

Mỹ lên án TQ mời Triều Tiên tham dự hội nghị ở Bắc Kinh

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ ngày 12.5 cảnh báo Bắc Kinh về việc Triều Tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh Con đường tơ lụa mới ở Trung Quốc.

   

 my len an tq moi trieu tien tham du hoi nghi o bac kinh hinh anh 1

Trung tâm hội nghị quốc gia ở Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Con đường tơ lụa mới.

Theo hãng tin Reuters, đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đã chuyển một công hàm tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cảnh báo rằng việc mời Triều Tiên tham dự hội nghị Con đường tơ lụa mới đã tạo ra thông điệp sai vào thời điểm thế giới đang cố gắng gây sức ép với Bình Nhưỡng về các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi ngay lập tức với công hàm từ đại sứ quán Mỹ. Trước đó, ngày 9.5 Bắc Kinh thông báo rằng Triều Tiên sẽ gửi phái đoàn tham dự hội nghị Con đường tơ lụa mới nhưng không tiết lộ chi tiết.

Khi được hỏi về việc mời Triều Tiên tham dự hội nghị ở Trung Quốc, Anna Richey-Allen, phát ngôn viên của Cơ quan các vấn đề Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Washington mong muốn Bắc Kinh hối thúc Bình Nhưỡng trở lại các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12.5 thông báo rằng Mỹ sẽ gửi một phái đoàn do cố vấn Nhà Trắng Matt Pottinger dẫn đầu tới tham dự hội nghị Con đường tơ lụa mới ở Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết một số quốc gia phương Tây có thể không tham dự các phiên họp của hội nghị Con đường tơ lụa mới mà có mặt đại diện đến từ Triều Tiên. Hiện chưa rõ Bình Nhưỡng sẽ tham dự các phiên họp nào.

Một số phiên họp diễn ra vào chiều 14.5 bao gồm các vấn đề về thương mại, tài chính và trao đổi người. Nhưng Trung Quốc cung cấp rất ít về các đại diện tham dự.

Hội nghị thượng đỉnh Con đường tơ lụa mới, hay còn được gọi là "Một vành đai, Một con đường" sẽ diễn ra tại Bắc Kinh trong 2 ngày 14 và 15.5, với sự tham gia của 29 quốc gia trên thế giới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng sự kiện này là cơ hội để mở rộng mối liên kết châu Âu, châu Á và châu Phi, với cam kết đầu tư hàng tỷ đô la Mỹ vào cơ sở hạ tầng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...
Hàng chục tên khủng bố thuộc nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at...