Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:52 AM (GMT+7)

Mỹ lên kế hoạch tấn công Triều Tiên từ lâu?

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Tư, ngày 07/06/2017 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia quan hệ quốc tế Mỹ nhận định Washington đang “giả vờ quá tốt” và chắc chắn sẽ tấn công Triều Tiên trong tương lai.

   

 my len ke hoach tan cong trieu tien tu lau? hinh anh 1

Mỹ-Triều Tiên đang trải qua những ngày tháng "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt".

Căng thẳng giữa hai quốc gia Mỹ-Triều Tiên đang lên cao sau khi Bình Nhưỡng phản đối lệnh trừng phạt từ LHQ và tuyên bố tiếp tục phát triển tên lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp lại động thái trên bằng cách điều tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần vùng biển ở bán đảo Triều Tiên.

Tiến sĩ George Friedman, chuyên gia hàng đầu về quan hệ quốc tế, nói rằng leo thang quân sự trong khu vực đồng nghĩa chiến tranh gần hơn bao giờ hết. “Nếu chúng ta không gây chiến thì nước Mỹ đang giả vờ quá tốt”, Friedman nói trong Hội nghị Đầu tư Chiến lược.

 my len ke hoach tan cong trieu tien tu lau? hinh anh 2

Tàu sân bay Mỹ được điều động tới gần vùng biển thuộc bán đảo Triều Tiên.

 “Đây là cuộc chiến Mỹ đã lên kế hoạch từ lâu và cũng là cuộc chiến Triều Tiên chuẩn bị sẵn tinh thần. Mỗi bên sẽ gây bất ngờ cho phía còn lại và khiến cục diện trận chiến rất khó đoán định. Chúng ta đã vượt qua ngưỡng cửa của những lời đe dọa thông thường. Chiến tranh sẽ nổ ra nếu hai bên không ngừng những gì đang thực hiện”, Friedman nói.

Chuyên gia 68 tuổi này cho rằng mối nguy hạt nhân của Triều Tiên lớn tới nỗi “giờ là lúc để hành động”. Ông nhấn mạnh: “Mỹ không điều động tàu sân bay để khoa trương đơn thuần. Chúng ta sẽ sử dụng nó. Mỹ sẽ đợi tới khi Trung Quốc đồng thuận việc này rồi tấn công Triều Tiên ngay sau đó”.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất e dè trước các hành động thử tên lửa của Triều Tiên. Nhật Bản thời gian qua cũng diễn tập sơ tán đề phòng chiến tranh nổ ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...