Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:53 PM (GMT+7)

Mỹ mất ngôi nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

authorTrà My - Bussiness Insider Thứ Tư, ngày 01/06/2016 10:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ chỉ đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới vừa được công bố.

   

 my mat ngoi nen kinh te canh tranh nhat the gioi hinh anh 1

Hồng Kông vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất TG năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Bảng xếp hạng Cạnh tranh Thế giới thực hiện bởi Học viện Phát triển Quản trị Quốc tế IMD ở Thụy Sĩ, cho thấy Mỹ đã mất ngôi đầu bảng trong suốt 3 năm qua. Thay vào đó, Hồng Kông đứng nhứ nhất và Thụy Sĩ thứ 2. Năm ngoái, 2 nền kinh tế này xếp thứ 2 và thứ 4.

Đây là một bảng xếp hạng hàng năm được thực hiện từ năm 1989, phân tích 4 yếu tố chính: hiệu quả kinh tế, hiệu quả của chính phủ, hiệu quả doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, câu trả lời của hơn 5.400 nhà quản trị kinh doanh trong một cuộc khảo sát có chiều sâu cũng được xem xét. Họ đã tự đánh giá tình hình kinh tế của nước mình trong cuộc khảo sát.

 my mat ngoi nen kinh te canh tranh nhat the gioi hinh anh 2

Top 10 nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới (Nguồn: IMD)

Trong 4 yếu tố chính được xem xét ở 61 quốc gia và vùng lãnh thổ, Mỹ vẫn đứng số 1 về hiệu quả kinh tế và cơ sở hạ tầng, nhưng chỉ đứng thứ 25 về hiệu quả của chính phủ, và đứng thứ 7 về hiệu quả kinh doanh.

"Việc đảm bảo một môi trường kinh doanh thuận lợi là nguyên nhân giúp nền kinh tế Hồng Kông “vượt mặt”, trong khi nền kinh tế nhỏ của Thụy Sĩ và sự cam kết về chất lượng đã giúp nước này phản ứng nhanh trong cạnh tranh kinh tế", Artuo Bris, thuộc trường IMD cho biết.

Tuy mất vị trí hàng đầu, Mỹ vẫn là một trong những nước có nền kinh tế cạnh tranh nhất và Bris cho biết các dữ liệu tổng thể cho thấy những người giàu ngày càng giàu hơn và người nghèo ngày càng nghèo đi.

 my mat ngoi nen kinh te canh tranh nhat the gioi hinh anh 3

Sự phát triển kinh tế đi kèm với gia tăng khoảng cách thu nhập giữa người giàu và người nghèo

"Từ năm 1995, thế giới ngày càng trở nên bất bình đẳng về sự khác biệt thu nhập giữa các quốc gia, mặc dù tốc độ gia tăng sự khác biệt đang chậm lại," ông nói. "Sự giàu có của các quốc gia giàu có liên tục tăng trưởng, trừ 2 năm qua, trong khi những nước nghèo mới nhìn thấy sự phát triển về điều kiện sống."

"Thật không may, vấn đề của nhiều quốc gia là tài sản tích lũy của người giàu không mang lại lợi ích cho người nghèo khi đất nước đó không có mạng lưới an sinh xã hội thích hợp," Bris nói. "Tăng trưởng kinh tế đổi mới ở các nước nghèo sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh, nhưng nó cũng gia tăng sự bất bình đẳng. Điều này rõ ràng là một vấn đề đòi hỏi sự quan tâm lâu dài."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...