Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:53 AM (GMT+7)

Mỹ, NATO bênh Thổ Nhĩ Kỳ vụ bắn hạ Su-24 Nga

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 25/11/2015 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ “có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận” trong khi Tổng thư ký Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố, liên minh này “ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh của chúng tôi”.

   

"Thổ Nhĩ Kỳ, giống như các quốc gia khác, có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận của mình",  ông chủ Nhà Trắng tuyên bố trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp, Tổng thống Francois Hollande ở thủ đô Washington D.C.

Ông Obama cũng cho rằng, chiến dịch không kích khủng bố tại Syria của Nga diễn ra gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã góp phần gây ra sự cố: "Họ đang hoạt động rất gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đang nhằm vào phe đối lập ôn hòa đang được không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn nhiều nước khác ủng hộ".

 my, nato benh tho nhi ky vu ban ha su-24 nga hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nên tránh leo thang căng thẳng sau sự cố.

"Tôi cho rằng điều quan trọng nhất với chúng tôi ngay lúc này là phải đảm bảo rằng, cả hai bên - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - đang đối thoại với nhau để tìm ra chính xác chuyện gì đã xảy ra và đưa ra các biện pháp để ngăn chặn căng thẳng leo thang. Điều đúng đắn nhất đối với tôi lúc này là đảm bảo căng thẳng sẽ không leo thang", ông Obama tuyên bố.

Đêm 24.11, Tổng thống Obama cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai lãnh đạo nhất trí về việc cần có những biện pháp để đảm bảo sự cố tương tự không tái diễn.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng lên tiếng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với NATO việc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này trước khi bị bắn rơi. Sau sự cố, NATO đã tổ chức một cuộc họp khẩn ở Brussels.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, thông tin mà phía Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp rằng, máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này trước khi bị bắn hạ "phù hợp" với những đánh giá của một số nước đồng minh trong suốt ngày hôm qua. 

"Chúng tôi đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ và ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của chúng tôi", ông Stoltenberg khẳng định, đồng thời kêu gọi các bên hạ nhiệt căng thẳng.

 my, nato benh tho nhi ky vu ban ha su-24 nga hinh anh 2

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Liên Hợp Quốc cũng lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh sau vụ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga, khiến Tổng thống Putin mạnh mẽ cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng".  Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đề nghị "tất cả các bên liên quan đưa ra biện pháp cấp bách nhằm hạ nhiệt căng thẳng".

 Trước đó, ngày 24.11, các chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay tấn công ném bom Su-24 của Nga vì cho rằng nó xâm phạm không phận. Nga đã xác nhận, một trong hai phi công Su-24 đã thiệt mạng sau khi nhảy dù thoát khỏi máy bay nhưng bị quân nổi dậy Syria bắn từ mặt đất. Hiện vẫn chưa rõ số phận của phi công thứ 2.

Ngoài ra, Moscow cũng xác nhận, một lính thủy đánh bộ trên chiếc trực thăng Mi-8 của Nga cũng đã thiệt mạng trong chuyến bay tìm kiếm các phi công Su-24 do bị quân nổi dậy Syria tấn công bằng tên lửa. Chiếc trực thăng Mi-8 đã bị phá hủy.

Xem bình luận
nên giữ làm tù binh, chớ đừng giết họ vì còn nhiều người muốn họ sống mà, nhất là gia đình họ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...