Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:17 PM (GMT+7)

Mỹ nói gì về tên lửa “bất khả chiến bại” mà ông Putin tiết lộ?

authorĐăng Nguyễn - AP Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà Trắng không hề bất ngờ trước bộ ba vũ khí hạt nhân mới mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trước công chúng, trong thông điệp liên bang.

   

 my noi gi ve ten lua “bat kha chien bai” ma ong putin tiet lo? hinh anh 1

Nga phóng thử tên lửa mới có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.

Theo AP, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1.3 đọc thông điệp liên bang, cho biết Nga đã phát triển ba loại vũ khí hạt nhân mới, bao gồm một loại tên lửa hành trình hạt nhân mới có phạm vi tấn công không giới hạn và có thể tránh được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nga cũng phát triển một tên lửa "bất khả chiến bại", có thể mang theo đầu đạn siêu vượt âm. Ngoài ra, Moscow đang phát triển thiết bị không người lái hoạt động dưới nước và được gắn đầu đạn hạt nhân, nhằm đối phó với nhóm tàu sân bay của kẻ thù cũng như tấn công hệ thống phòng thủ bờ biển.

Một số nhà phân tích cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Nga và Mỹ. Tháng trước, Mỹ coi Nga là lý do chính khiến nước này phải chế tạo vũ khí hạt nhân mới, phiên bản có sức công phá nhỏ hơn cho tàu ngầm và tên lửa hành trình trang bị đầu đạn hạt nhân.

Trước đây, Lầu Năm Góc từng nhắc đến những loại vũ khí mới mà Nga đang phát triển. Đó là thiết bị lặn không người lái và tên lửa siêu thanh. Chỉ có tên lửa hành trình hạt nhân mà ông Putin tiết lộ là thứ mà Lầu Năm Góc chưa từng đề cập tới.

 my noi gi ve ten lua “bat kha chien bai” ma ong putin tiet lo? hinh anh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang ngày 1.3.

Nhà Trắng cũng không lấy làm bất ngờ trước tuyên bố của ông Putin. “Tổng thống Nga Putin xác nhận những điều mà chính phủ Mỹ đã biết từ lâu, điều mà chính Nga thường phủ nhận. Nga đã và đang phát triển vũ khí nguy hiểm trong hàng thập kỷ qua. Điều này rõ ràng vi phạm các hiệp ước ký với Mỹ”, Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thì cho rằng, tuyên bố của ông Putin hướng đến cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18.3 tới.

“Chúng tôi cho rằng ông Putin đang muốn thu hút sự chú ý. Thật không may mắn cho ai xem video ông Putin mô phỏng đòn tấn công hạt nhân nằm vào Mỹ”, bà Nauert nói.

 my noi gi ve ten lua “bat kha chien bai” ma ong putin tiet lo? hinh anh 3

Hình ảnh trong video mô phỏng đòn tấn công hạt nhân Nga nhằm vào Mỹ.

Thomas Karako, chuyên gia về tên lửa, cho rằng thông điệp của ông Putin phản ánh cách người Nga nghĩ về vũ khí hạt nhân và vai trò của Nga trên trường quốc tế.

Ông Putin khẳng định, “vũ khí hạt nhân Nga không nhằm đe dọa ai và Nga cũng không muốn tấn công hay lấy của ai bất cứ thứ gì”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana W. White khẳng định một lần nữa rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu không nhằm đe dọa Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...