Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 16:06 PM (GMT+7)

Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn

authorTrà My - BBC Thứ Hai, ngày 06/06/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nuôi trồng” nội tạng người trong cơ thể lợn là dự án nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nội tạng, nhưng gây lo ngại não lợn có thể phát triển giống não người.

   

 my: nuoi phoi lon-nguoi trong co the lon hinh anh 1

Các nhà khoa học Mỹ hy vọng nội tạng người có thể sẽ được "nuôi trồng" thành công trong cơ thể lợn

Các nhà khoa học ở trường Đại học California, Mỹ đã cấy ghép tế bào gốc của con người vào trong phôi thai của lợn, với mong muốn tạo ra những phôi lợn-người.

Quá trình tạo phôi lợn-người nằm trong một dự án khoa học, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nội tạng cấy ghép trên toàn thế giới.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho biết những con lợn được cấy ghép tế bào gốc của con người vẫn giống như những con lợn bình thường, trừ việc nội tạng của chúng chứa tế bào của con người.

Các phôi lợn-người sẽ được ghép vào lợn nái 28 ngày trước khi đẻ. Sau đó, các mô phát triển sẽ được lấy ra để phân tích.

 my: nuoi phoi lon-nguoi trong co the lon hinh anh 2

Tế bào gốc của con người được cấy vào phôi lợn

Việc tạo phôi lợn-người gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên, quá trình sửa đổi gen CRISPR được sử dụng để loại bỏ các DNA trong phôi lợn mới được thụ tinh. Điều này tạo ra một khoảng trống gen trong phôi lợn. Sau đó, một tế bào gốc của con người được cấy ghép vào phôi lợn. Các tế bào gốc này được lấy từ tế bào của người trưởng thành và có thể phát triển thành bất kì mô nào của con người.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California hy vọng các tế bào gốc của con người sẽ tận dụng lợi thế của các khoảng trống gen trong phôi lợn. Kết quả là thai nhi của lợn sẽ nuôi tụy của con người.

Pablo Ross, người dẫn đầu nghiên cứu nói: "Chúng tôi hy vọng phôi lợn sẽ phát triển bình thường, tụy mà nó nuôi có thể tương thích với các bệnh nhân cần tụy cấy ghép."

 my: nuoi phoi lon-nguoi trong co the lon hinh anh 3

Tuy vậy, cũng có người lo ngại về việc tế bào gốc của người sẽ di chuyển lên não lợn, khiến chúng "giống người"

Tuy vậy, công trình nghiên cứu này vẫn đang gây nhiều tranh cãi ở Mỹ. Năm ngoái, Viện Y tế quốc gia Mỹ đã áp đặt một lệnh cấm tài trợ các thí nghiệm như vậy.

Điều họ lo ngại là các tế bào gốc của con người có thể di chuyển đến não của lợn, khiến chúng trở nên “giống con người hơn”.

Pablo Ross nói việc này rất khó xảy ra, nhưng nghiên cứu vẫn đang được thực hiện một cách thận trọng: "Chúng tôi nghĩ rằng việc phát triển não người trong phôi lợn là rất khó xảy ra, nhưng đây là một trong những điều chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...