Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:19 AM (GMT+7)

Mỹ-Philippines tập trận quy mô lớn nhằm đối phó Trung Quốc

authorVũ Duy (Tổng hợp) Thứ Hai, ngày 04/04/2016 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đích thân giám sát cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Philippines nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

   

Quân đội Mỹ và Philippines ngày 4.4 bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 8.000-10.000 binh lính để nhằm đối phó với sự gia tăng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Điều đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ giám sát tập trận.

Bất chấp việc Tư lệnh quân đội Philippines giảm nhẹ vai trò quan trọng của cuộc tập trận, các quan chức quân sự Philippines cho biết trong vòng 2 tuần tới, quân đội Mỹ và Philippines sẽ phối hợp các khâu từ chỉ huy và kiểm soát, thông tin liên lạc, hậu cần và khả năng cơ động để đảm bảo hoạt động cứu trợ nhân đạo và an ninh hàng hải.

Theo Reuters, quân đội hai nước còn giả định tấn công nhằm giành lại một giàn khoan dầu cũng như thử vận hành điều tàu đổ bộ lên bờ biển Philippines.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Phó Đô đốc Alexander Lopez, chỉ huy trưởng phía quân đội Philippines tham tập trận, cho biết: “Cuộc tập trận mang tên Balikatan không nhằm mục tiêu đặc biệt nào mà là phối hợp trong trường hợp xảy ra chiến tranh”.

 my-philippines tap tran quy mo lon nham doi pho trung quoc hinh anh 1Quân đội Mỹ-Philippines tổ chức tập trận quy mô lớn. Ảnh: Ibtimes

Ông Ash Carter sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên tham gia giám sát các cuộc tập trận ngoài biển, điều này cho thấy tầm quan trọng của cuộc tập trận.

Theo trang mạng Inquirer, Trung tướng John Toolan, chỉ huy hải quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương tham gia tập trận, cho biết: “Ông ấy (Carter) sẽ giám sát cho đến kết thúc cuộc tập trận và còn thị sát một vài hoạt động khác nữa”.

Cũng theo Inquirer, quân đội Mỹ sẽ triển khai hệ thống pháo cơ động cao M143 với tầm bắn 300km tham gia tập trận lần này. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ triển khai hệ thống pháo trên.

Theo Tướng Toolan, cần phải cảnh giác cho bất kỳ tình huống nào xảy ra và cách mà quân đội hai nước sẽ đáp trả như thế nào.

Mỹ đã tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, trong đó có việc áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp, khẳng định rằng Mỹ có quyền tuần tra các vùng lãnh hải quốc tế.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn diện tích Biển Đông, nơi được cho là chứa nhiều nguồn tài nguyên dầu mỏ và cũng là nơi nhiều tuyến đường vận chuyển thương mại trị giá lên đến 5.000 tỷ USD mỗi năm chạy qua.

Trước sự bành trướng và đòi hỏi chủ quyền vô lý của Bắc Kinh trên Biển Đông, Philippines đã kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài quốc tế. Phán quyết chính thức dự kiến tòa sẽ đưa ra vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ vụ kiện nói trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...