Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 22:41 PM (GMT+7)

Mỹ tiết lộ đang trao đổi trực tiếp với Triều Tiên về hạt nhân

authorHuy Phong (Theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ lần đầu tiết lộ nước này đang trao đổi trực tiếp với Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

   

 my tiet lo dang trao doi truc tiep voi trieu tien ve hat nhan hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trong chuyến công du tới Trung Quốc ngày 30.9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lần đầu tiên tiết lộ rằng Washington đang trao đổi trực tiếp với Bình Nhưỡng về chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

“Chúng tôi hỏi: ‘Các bạn có muốn đàm phán?’ Chúng tôi thiết lập các đường dây liên lạc với Triều Tiên. Chúng tôi không rơi vào tình trạng tăm tối”, ông Tillerson nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Ông Tillerson cho biết các cuộc trao đổi diễn ra trực tiếp và 2 hay 3 kênh của Mỹ luôn mở với Triều Tiên. Mục tiêu của các cuộc đối thoại đơn giản là biết trực tiếp Bình Nhưỡng muốn thảo luận vấn đề gì.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên mong muốn đàm phán.

“Các quan chức Triều Tiên không cho thấy thiện ý họ muốn và sẵn sàng tham gia thảo luận về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân”, phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Khi được hỏi về thông báo của ông Tillerson và nội dung các cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington (nếu có), đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết ông “không thể tiết lộ chi tiết”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...