Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 12:54 PM (GMT+7)

Mỹ tố Nga triển khai 28 chiến đấu cơ tại Syria

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 22/09/2015 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đã triển khai 28 chiến đấu cơ và máy bay ném bom ở Syria, các quan chức Mỹ cáo buộc và nhấn mạnh rằng, đây là động thái mới nhất chứng tỏ sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Moscow tại đất nước Trung Đông vốn bị chiến tranh tàn phá.

   

"Có 28 máy bay chiến đấu và ném bom" tại một sân bay quân sự ở tỉnh Latakia, phía tây Syria, một trong số các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ.

Theo giới chức Mỹ, trong số các chiến đấu cơ Nga điều tới Syria có 12 máy bay tấn công Su-24, 12 máy bay tấn công mặt đất Su-25 và 4 máy bay chiến đấu Flanker.

 my to nga trien khai 28 chien dau co tai syria hinh anh 1

Chiến đấu cơ Su-24.

Một quan chức Mỹ giấu tên khác xác nhận con số trên và cho biết thêm rằng, Nga cũng triển khai khoảng 20 trực thăng vận tải và chiến đấu Nga hiện diện tại cùng căn cứ trên.

Ngoài ra, quan chức này còn tiết lộ, Nga đang vận hành các máy bay do thám tại Syria, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Trước đó, ngày 21.9 hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên đưa tin, Nga đã bắt đầu triển khai máy bay không người lái để thực hiện các sứ mệnh do thám tại Syria. Đây dường như là hoạt động quân sự trên không đầu tiên của Moscow tại Syria kể từ khi Nga tăng cường quân sự tại một căn cứ không quân của nước này.

Các hoạt động do thám của Nga dường như được tiến hành bên ngoài căn cứ không quân gần thành phố Latakia, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ không tiết lộ rõ có bao nhiêu máy bay không người lái của Nga đang hoạt động tại Syria, cũng như quy mô các sứ mệnh mà chúng đảm nhiệm. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từ chối bình luận về thông tin này.

Bất chấp Moscow tuyên bố, các động thái quân sự của Nga tại Syria chỉ nhằm giúp chế độ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ vẫn bày tỏ quan ngại.

Washington cảnh báo các động thái hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad của Nga có thể làm tổn hại các nỗ lực mang lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...