Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:16 AM (GMT+7)

Mỹ: TQ xây đảo nhân tạo hủy hoại môi trường Biển Đông

authorTrà My - Bloomberg Thứ Tư, ngày 13/04/2016 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Trung Quốc bồi lấp rạn san hô để xây đảo trái phép có thể giết chết san hô và thủy sản xung quanh khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một báo cáo về môi trường của Mỹ vừa cho biết.

   

 my: tq xay dao nhan tao huy hoai moi truong bien dong hinh anh 1

Trung Quốc xây dựng đường bằng trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam (Nguồn: Reuters)

Việc bồi lấp đảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông có thể phá hủy các rạn san hô, khiến các loài thủy sản bị ảnh hưởng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khu vực phụ thuộc rất nhiều vào khai thác thủy sản. Hành động này của Trung Quốc cũng vi phạm luật pháp quốc tế về bảo vệ môi trường, theo một báo cáo gửi tới Quốc hội Mỹ.

"Quy mô và tốc độ hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, sự đa dạng sinh học của khu vực, và tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa đến hệ sinh thái đã khiến những hành động của TQ đặc biệt được quan tâm", một báo cáo được chuẩn bị cho Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ Trung cho biết.

Hành động phi lý của Trung Quốc đã làm dấy lên căng thẳng với các nước trong khu vực và Mỹ. Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể đã quân sự hóa trái phép các đảo, gây cản trở giao thông hàng hải ở khu vực biển có hơn 5 nghìn tỉ USD giao thương đường biển mỗi năm. Các rạn san hô bị khai hoang để trở thành nơi đặt radar và sân bay quân sự.

 my: tq xay dao nhan tao huy hoai moi truong bien dong hinh anh 2

Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam (Nguồn: Reuters)

Báo cáo cho biết tàu hút bùn của Trung Quốc đã bồi lấp trái phép khoảng 13 km2 rạn san hô, phá hủy san hô bên dưới. Tàu hút bùn cũng khuấy cát và bùn, ảnh hưởng trực tiếp đến đến mô của san hô và chặn ánh sáng mặt trời. San hô không thể tồn tại thiếu ánh nắng.

Cát và sỏi sẽ giết chết các loài cá hoặc đuổi chúng ra khỏi rạn san hô, báo cáo cho biết, trích dẫn lời John W. McManus, giáo sư sinh học biển và hệ sinh thái tại Đại học Miami. Sự tổn thương của san hô cũng có thể ảnh hưởng xấu đén các loài thủy sản ven biển.

 my: tq xay dao nhan tao huy hoai moi truong bien dong hinh anh 3

San hô và thủy sản bị tàn phá nghiêm trọng do sự bồi lấp của Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Trung Quốc đã không công bố đầy đủ thông tin về tác động của các hòn đảo nhân tạo này đến môi trường, tờ báo cáo gửi lên Ủy ban cho biết.

Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ Trung được Mỹ thành lập vào năm 2000 để điều tra và làm báo cáo hàng năm về tác động an ninh quốc gia với việc giao thương với Trung Quốc. Đăng tải báo cáo môi trường lên trang web của Ủy ban không yêu cầu chứng thực, báo cáo cũng cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...