Thứ Ba, ngày 10/12/2019 23:35 PM (GMT+7)

Mỹ trừng phạt nặng đồng minh ruột vì vụ nhà báo Khashoggi

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã quyết định trừng phạt 17 công dân Ả Rập Saudi vì bị tình nghi liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Trong danh sách trừng phạt có cả một cựu cố vấn hàng đầu của Thái tử Mohammad bin Salman và Tổng Lãnh sự Mohammed Alotaibi.

   

 mỹ trùng phạt nạng dòng minh ruọt vì vụ nhà báo khashoggi hinh anh 1

Hình ảnh camera an ninh bắt gặp Maher Abdulaziz Mutreb (đánh dấu đỏ) đi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trước khi nhà báo Jamal Khashoggi đi vào trong. Ảnh: AP.

Theo RT, 1 trong 17 người bị Mỹ trừng phạt là Maher Abdulaziz Mutreb – người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc dẫn đầu nhóm 15 đặc vụ Ả Rập Saudi tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để sát hại nhà báo Khashoggi. Theo tờ Daily Sabah, nhóm của Mutreb đã mang theo kéo, kim tiêm, máy khử rung tim trong hành lý khi rời khỏi Istanbul.

Còn theo tờ Thời báo New York, Mutreb đã gọi điện cho một cấp trên, bảo rằng “hãy báo với ông chủ (boss)” Khashoggi đã được “xử lý”. Theo RT nhận định, “ông chủ” ở đây có thể là Thái tử Mohammad bin Salman (MBS). Tuy nhiên, Riyadh trước đó đã phủ nhận việc nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi có liên quan tới bê bối này.

Được biết, 17 công dân mang quốc tịch Ả Rập Saudi sẽ bị cấm vận theo Đạo luật Toàn cầu Magnitsky vốn cho phép Mỹ cách đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh các cá nhân được cho là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Theo RT, đạo luật này vốn được Mỹ viết vào năm 2012 để trừng phạt các quan chức Nga bị Washington cáo buộc đứng sau cái chết của kế toán viên Sergei Magnitsky trong một nhà tù ở Moscow. Sau đó, Mỹ đã sử dụng Đạo luật Magnitsky để trừng phạt nhiều cá nhân thuộc các quốc gia khác nhau mà không cần bằng chứng phạm tội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng...
SNTCM - "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới" đã tổ chức 1 bữa...
Một công nhân đi dạo trong giờ nghỉ trưa đã phát hiện ra một món đồ...