Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:26 PM (GMT+7)

Mỹ xử Minh Béo tội dâm ô, quấy rối tình dục trẻ em thế nào?

authorĐông Dương (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 29/03/2016 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật hình sự của tiểu bang California, nơi diễn viên Minh Béo vừa bị bắt giữ, quy định, mức án đối với mỗi tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em dưới 10 tuổi lên tới 25 năm tù, dưới 14 tuổi là 8 năm tù.

   

Mới đây, sự việc diễn viên Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) bị bắt giữ tại tiểu bang California, Mỹ và bị truy tố 3 tội danh gồm hành vi dâm ô với một trẻ em, sắp xếp gặp gỡ với trẻ em (không được phép của gia đình) và dụ dỗ trẻ em đang gây xôn xao dư luận. Hiện diễn viên Minh Béo đang bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy ở quận Cam, bang California và dự kiến sẽ ra hầu tòa vào ngày 15.4 tới.

 my xu minh beo toi dam o, quay roi tinh duc tre em the nao? hinh anh 1

Mỹ xét xử rất nghiêm khắc các loại tội phạm liên quan đến quấy rối, lạm dụng tình dục trẻ em. Ảnh minh họa.

Ước tính, mỗi năm có khoảng 1,3 triệu trẻ em bị xâm hại tình dục ở Mỹ. Trong đó, khoảng 20% bé gái và 5% bé trai ở Mỹ là nạn nhân của các hành vi lạm dụng, quấy rối tình dục. Để bảo vệ trẻ em trước các loại tội phạm tình dục nguy hiểm, Mỹ đặt ra hệ thống luật pháp chặt chẽ cấp liên bang (luật chung, áp dụng toàn quốc) và cấp tiểu bang (các điều luật riêng do từng bang quy định).

Hệ thống luật pháp liên quan đến quấy rối, lạm dụng tình dục trẻ em của Mỹ là một phần trong chính sách bảo vệ trẻ em của nước này.  Luật cấp liên bang là những điều luật chung được áp dụng trên toàn nước Mỹ.

Tuy nhiên, việc xét xử cũng như mức án dành cho các loại tội phạm tình dục còn tùy thuộc vào sự điều chỉnh luật riêng của từng tiểu bang ở Mỹ. Nhìn chung, các nhà làm luật ở tất cả các tiểu bang đều ủng hộ áp dụng hình phạt nặng đối với các loại tội phạm tình dục liên quan đến trẻ em.

Về phần mình, các nạn nhân được quyền đệ đơn kiện đòi kẻ lạm dụng họ bồi thường thiệt hại. Chẳng hạn, trong một vụ việc xảy ra ở Bắc Carolina, một bị cáo bị kết tội lạm dụng tình dục và dâm ô trẻ em không chỉ phải chịu mức án 60 năm tù mà còn phải trả 1,6 triệu USD tiền bồi thường cho 2 nạn nhân của hắn.

Theo Trung tâm Quốc gia về Lạm dụng tình dục trẻ em của Mỹ, tội danh lạm dụng tình dục trẻ em được định nghĩa là “sự đụng chạm hoặc tiếp xúc giữa một trẻ em và một người lớn, trong đó, nạn nhân bị ép buộc phải kích thích tình dục cho kẻ lạm dụng hoặc một người khác trong tình huống kẻ lạm dụng ở vị thế kiểm soát nạn nhân”. Lạm dụng tình dục bao gồm không chỉ việc đụng chạm, tiếp xúc thân thể không phù hợp mà còn hành vi phô bày bộ phận sinh dục trước trẻ em và cho trẻ em xem các loại văn hóa phẩm khiêu dâm, đồi trụy.

Nếu bị kết tội dâm ô, lạm dụng tình dục trẻ em, bị cáo không chỉ sẽ phải đối mặt với một thực tế tàn khốc (bao gồm án tù và một khoản bồi thường thiệt hại cho nạn nhân) mà tên tuổi còn bị lưu vào danh sách các tội phạm tình dục suốt đời. Những người phạm tội thậm chí còn bị bắt buộc phải gặp bác sĩ tư vấn, điều trị.

Chẳng hạn, luật của tiểu bang Georgia (Đông Nam nước Mỹ) quy định, nếu bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em, bị cáo sẽ phải chịu mức án từ 5 đến 25 năm tù cho lần đầu phạm tội. Nếu tái phạm tội sẽ phạt nặng hơn với mức án từ 10 năm tù đến chung thân.

Còn bộ luật hình sự của tiểu bang California quy định, mức án đối với mỗi tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em dưới 10 tuổi lên tới 25 năm tù, dưới 14 tuổi là 8 năm tù.

Đặc biệt, mỗi hành vi dâm ô, lạm dụng tình dục trẻ em sẽ bị truy cứu và tuyên phạt các mức án riêng biệt. Ví dụ, hành vi vuốt ve và sau đó hôn một vị trí nào đó trên thân thể trẻ em có thể bị xem xét là hai tội riêng biệt và bị phạt 2 mức án khác nhau.

 my xu minh beo toi dam o, quay roi tinh duc tre em the nao? hinh anh 2

Văn phòng biện lý Quận Cam (bang California, Mỹ) ngày 28.3 vừa ra thông cáo báo chí khẳng định, nghệ sĩ Minh Béo  bị khởi tố hôm thứ Sáu (25.3) với các tội danh: quan hệ đường miệng với trẻ em (oral copulation of a minor), âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Ngoài ra, theo luật, “sự đồng thuận” của một trẻ em dưới 14 tuổi sẽ không được xem xét để giảm án hoặc biện hộ vô tội. Sự nhầm lẫn về tuổi tác hoặc thậm chí, kể cả khi, nạn nhân khai gian nhiều tuổi hơn tuổi thật cũng không được xem là tình tiết giảm án hoặc biện hộ vô tội.

Điều này có nghĩa là dù phạm tội trong trường hợp nhận được sự đồng thuận của nạn nhân hoặc do nạn nhân giấu tuổi thật, bị cáo vẫn bị xét xử và khép tội theo luật định.  

Xem bình luận
Luc nao cung vay het,Minh Beo oi la Minh Beo
Bình luận có 0 phản hồi
Không dằn tính xấu, thần tượng trở thành dâm tặc
Bình luận có 0 phản hồi
Cứ tưởng nước ngoài như nước ta
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...