Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:25 AM (GMT+7)

NASA dùng cách cực lạ chặn thiên thạch cỡ nhà 100 tầng đe dọa Trái đất

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NASA đã lên kế hoạch ngăn chặn thiên thạch kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State, cao 102 tầng có thể hủy diệt sự sống trên Trái đất.

   

 nasa dung cach cuc la chan thien thach co nha 100 tang de doa trai dat hinh anh 1

Thiên thạch Bennu có kích thước lớn hơn tòa nhà 102 tầng Empire State.

Theo Daily Mail, thiên thạch 101955 Bennu có kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State, từng được dự đoán có thể va chạm với Trái đất vào năm 2135.

Mới đây nhất, Michael Moreau, nhà khoa học NASA nghiên cứu tiết lộ kế hoạch dùng tàu vũ trụ đến quét sơn Bennu, từ đó chuyển hướng thiên thạch này.

Khi được sơn đổi màu, tảng đá sẽ hấp thụ phóng xạ Mặt trời, làm vật thể nóng lên, đủ để thay đổi quỹ đạo, tránh khả năng va chạm với Trái đất.

Phát biểu trên tờ Gizmodo, ông Moreau nói: “Chỉ cần sơn một nửa bề mặt thiên thạch là có thể thay đổi nhiệt độ của nó và từ đó thay đổi quỹ đạo”.

Bennu là vật thể gây nguy hiểm tiềm tàng, được phát hiện năm 1999. Thiên thạch có đường kính lên tới 492 mét. So với hành tinh hoặc ngôi sao bình thường, Bennu khá nhẹ nên những hạt vật chất phóng xạ từ Mặt trời có thể từ từ đổi hướng nó.

 nasa dung cach cuc la chan thien thach co nha 100 tang de doa trai dat hinh anh 2

Vụ va chạm thiên thạch có thể gây họa với Trái đất.

Theo nhà khoa học Moreau, nhiệm vụ sơn đổi màu thiên thạch rất đơn giản và dễ dàng hơn các giả thuyết khác nhằm ngăn chặn vật thể có thể đe dọa đến Trái đất trong vòng 120 năm tới.

Cơ hội tảng đá này va chạm với Trái Đất năm 2135 là 1/2.700. Các phương án khác từng được đưa ra như dùng vũ khí hạt nhân, nhưng đã bị loại bỏ vì không khả thi.

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA sẽ tiếp cận Bennu vào tháng 12 tới và do thám kỹ hơn, dự kiến mang các mẫu vật về năm 2023.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...