Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 04:32 AM (GMT+7)

Nếu Trump không ngăn chặn, Triều Tiên sẽ có tên lửa hạt nhân vươn tới Mỹ

authorMinh Anh Thứ Ba, ngày 29/11/2016 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen vừa lên tiếng cảng báo rằng, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có thể tạo ra một hệ quả khôn lường nếu không sớm bị ngăn chặn.

   

Đô đốc Mullen cho rằng, chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ sớm tạo ra một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ và sản xuất được một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vừa các tên lửa này. Ông khẳng định, Triều Tiên chứ không phải nước nào khác chính là mối đe dọa hàng đầu đối với chính quyền tân Tổng thống Donald Trump.

“Tôi nghĩ Triều Tiên chức không phải bất kì thế lực nào có thể tạo ra một hệ quả khôn lường do đất nước này đang được điều hành bởi lãnh đạo Kim Jong-Un. Sự thật là ông ta có vũ khí hạt nhân nhưng chúng ta lại không thể kiểm soát được việc này. Đây chính là vấn đề mà 4 – 5 nước lớn nhất thế giới đang cố tập trung giải quyết. Triều Tiên đã gây rất nhiều bất ngờ cho thế giới trong lịch sử”, ông Mullen nhận định.

 neu trump khong ngan chan, trieu tien se co ten lua hat nhan vuon toi my hinh anh 1

Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen 

Triều Tiên quả thực đã cho thấy sự tiến bộ không ngừng trong việc phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Vào năm 2012, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Triều Tiên đã phát triển được tên lửa đạn đạo tầm xa. Tuy nhiên, trong 4 năm qua, nước này liên tiếp trình làng nhiều loại tên lửa với tầm bắn từ vài trăm tới vài nghìn km, cùng khả năng triển khai đa dạng từ trên bộ hoặc trên tàu ngầm.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, Triều Tiên đã tiến hành 21 vụ thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay, một tần suất dày đặc chưa từng có trong lịch sử nước này, khiến các quốc gia láng giềng cùng cộng đồng quốc tế quan ngại.

 neu trump khong ngan chan, trieu tien se co ten lua hat nhan vuon toi my hinh anh 2

Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong phát triển tên lửa và hạt nhân

Theo Đô đốc Mullen, cách hữu hiệu và có lẽ là duy nhất để ngăn cản Triều Tiên đó chính là sự tích cực hành động từ phía Trung Quốc.

“Nếu Bắc Kinh không dẫn đầu việc này, chúng ta sẽ tiến tới thời điểm mà ông Kim Jong-Un có thể đặt vũ khí lên tên lửa đạn đạo và tấn công vào Mỹ. Điều này là không thể chấp nhận”, ông Mullen nhấn mạnh.

Theo một chuyên gia an ninh của Hàn Quốc, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ thử hạt nhân thêm một lần nữa vào đúng ngày ông Donald Trump nhậm chức hôm 20.1.2017.

Ông Trump được cho là không xem Triều Tiên như một mối đe dọa lớn vào thời điểm này, tuy nhiên, suy đoán gần đây về các khả năng hạt nhân của nước này có thể trở thành đòn bẩy đẩy mạnh các cuộc đối thoại và đàm phán giữa 2 nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...