Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 20:54 PM (GMT+7)

Nga nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công Syria

authorBùi Hoàng Long - Reuters Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 4.2 cho biết nước này có những cơ sở tin cậy để nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự vào vào Syria, nơi Nga đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS.

   

Trong một phát biểu, ông Konashenkov cho biết Nga nhận thấy có nhiều dấu hiệu Thổ Nhĩ Kỳ đang ngầm chuẩn bị lực lượng quân sự để tiến hành các hoạt động nhằm vào lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lên tiếng chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép Nga quan sát các khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ sát biên giới với Syria hồi đầu tháng 2, mà không đưa ra lời giải thích cụ thể nào.

 nga nghi ngo tho nhi ky chuan bi tan cong syria hinh anh 1

Máy bay Su-24M của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trong không phận Syria

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4.2 cũng cho biết nước này đã đưa ra yêu cầu với Thổ Nhĩ Kỳ được bay quan sát khu vực biên giới Syria dựa trên Hiệp ước Vùng trời mở, song 2 bên đã không đạt được đồng thuận.

Hồi tháng 11.2015, các máy bay phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay của Nga trong không phận Syria. Động thái này được tổng thống Nga Vladimir Putin cho là “một cú đâm sau lưng hèn hạ”.

Các máy bay phản lực của Nga trong 4 tháng qua đã không kích các binh sĩ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo lẫn các binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh. Điều này đã khiến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận.

Ông Konashenkov cho biết không quân Nga đã thực hiện 237 đợt xuất kích ở Syria trong hơn 3 ngày qua, tấn công 875 mục tiêu khủng bố tại các tỉnh Aleppo, Latakia, Homs, Hama và Deir al-Zor.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...