Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 21:01 PM (GMT+7)

Nga rầm rộ tập trận, phương Tây phô diễn lực lượng đáp trả

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 27/10/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi Nga tập trận quân sự phong thủ hạt nhân rầm rộ gần biên giới châu Âu, để đáp trả phương Tây cũng ồ ạt triển khai lực lượng lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

   

 nga ram ro tap tran, phuong tay pho dien luc luong dap tra hinh anh 1

Khu trục hạm  HMS Duncan và trực thăng Wildcat của Anh

Theo Daily Mail, phương Tây sắp triển khai binh sĩ, xe tăng, máy bay tới Đông Âu để chống lại sự khiêu khích của Nga. Theo đó, trong khuôn khổ cuộc huy động quân sự lớn nhất ở Đông Âu kể từ Chiến tranh Lạnh, một lực lượng thiết giáp lớn sẽ được triển khai tới Estonia. Các máy bay RAF cũng được triển khai để lần đầu tiên tuần tra không phận Rumani

Động thái này được thiết kế để ngăn chặn Moscow quyến rũ hoặc thu phục cựu đồng minh ở Đông Âu tương tự như những gì họ đã làm ở Crimea và Ukraine.

Một vài nước NATO như Estonia lo sợ họ có thể trở thành mục tiêu thâu tóm tiếp theo của Tổng thống Nga Putin. Theo đó, một số thành viên NATO chủ chốt khác, bao gồm Anh, có nghĩa vụ phải bảo vệ các nước này.

 nga ram ro tap tran, phuong tay pho dien luc luong dap tra hinh anh 2

Hải quân Hoàng gia Anh đã nhận được cảnh báo đỏ sau khi có tin các chiến hạm Nga đi qua ngoài khơi bờ biển Anh để tới Syria.

Anh dự kiến triển khai 800 binh sĩ tới Estonia trong 6 tháng. Sau đó, họ sẽ được thay thế bởi binh sĩ đến từ các nước thành viên NATO khác để đảm bảo sự hiện diện liên tục tại Đông Âu.  Phát biểu tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhấn mạnh, ngoài binh sĩ, Anh còn triển khai cả các xe tăng Challenger 2, xe quân sự Warrior và máy bay không người lái cầm tay.

"Mặc dù chúng tôi đã rời khỏi Liên minh châu Âu, song chúng tôi vẫn sẽ làm nhiều hơn nữa để đảm bảo an ninh ở phía Đông và Nam châu Âu", ông Fallon khẳng định.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Putin ra lệnh tập trận phòng thủ hạt nhân trong 4 ngày với sự tham gia của 40 triệu người Nga đồng thời hạ lệnh tăng cường thêm cho hạm đội Baltic nhiều tàu chiến và tên lửa.

Nhiều binh sĩ cũng như trang thiết bị quân sự sẽ được triển khai tới các nước Baltic và Ba Lan vào đầu năm tới.

Mỹ đang hy vọng, các nước châu Âu sẽ góp quân để thành lập 4 nhóm chiến đấu nhằm đối phó với Nga. Các nhóm này sẽ được hậu thuẫn bởi lực lượng phản ứng nhanh và mạnh tới 40.000 quân của NATO.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...